7 món đặc sản "ăn là ghiền" của Campuchia
03/12/2016
1.Cá hấp Amok
Cá hấp Amok là một món ăn truyền thống độc đáo của Campuchia, ẩn sau vẻ ngoài khá giản di là một món ăn được chế biến rất công phu và tinh tế.
Thành phần của cá hấp Amok vô cùng phong phú, nguyên liệu chính dùng để làm nên món này là cá lóc hoặc cá trê nhưng ngon nhất vẫn là cá quả, bên cạnh đó còn có những loại hương vị rất riêng của vùng đất này như khượng, nước cốt dừa, trứng, đường thốt nốt, mắm prohock và ít lá chùm ruột (hoặc lá ngót). Tất cả hòa quyện vào nhau một cách hài hòa tạo nên món ăn độc đáo Amok mà bất kì ai đã từng ăn qua đều không khỏi trầm trồ khen ngợi.
>>>>> Book ngay tour du lịch Campuchia giá tốt ở đây để trải nghiệm nhé: Du lịch Campuchia
2.Cơm thịt heo (Bai sach chrouk)
Bai sach chrouk hay còn gọi là cơm thịt heo nhìn khá giống với món cơm Tấm của Việt Nam. Xuất hiện ở nhiều góc phố vào sáng sớm, đây là món ngon đặc sản Campuchia được chế biến đơn giản nhất nhưng vẫn được du khách gần xa tìm và thưởng thức.
Đặc điểm nhận ra món Bai sach chrouk gồm có dĩa cơm dẻo thơm, nóng hổi, bên trên có thịt heo xắt mỏng ướp sữa dừa được nướng trên than hồng, kèm theo đó là dưa chuột và củ cải, gừng và một bát nước dùng với hành tươi và hành khô phi thơm nức mũi.
>>>> xem thêm: Du lịch Campuchia qua loạt ảnh đẹp hút hồn
3.Lạp Khmer
Món Lạp là tên gọi của món gỏi bò Khmer, đây là món ăn được yêu thích của người Campuchia bởi hương vị chua cay hấp dẫn, dễ làm đồ nhấm nháp cùng bạn bè. Lạp Khmer được chế biến bằng cách xắt lát mỏng thịt bò hoặc ướp thịt bò tái với nước cốt chanh, trộn cùng với sả, hành khô, tỏi, nước mắm và các loại rau thơm.
>>>>> Xem thêm Video Ẩm thực đường phố Campuchia:
4.Bún cà ri (Nom banh chok)
Đây được xem là món ngon đặc sản Campuchia, chứa đựng quốc hồn quốc túy của đất nước chùa tháp. Du lịch Campuchia bạn dễ bắt gặp những gánh hàng Nom banh chok đang nghi ngút khói, một đầu là rổ đựng rau tươi, gồm hoa chuối, đu đủ, ngó sen, đậu đũa, cần ta, một ít rau thơm, lá bạc hà, chanh và ớt. Tất cả được đậy lại bằng lá sen lớn, đầu kia là vại nước sốt cà ri cá trắng, bùi béo, ngọt đậm đà, tỏa mùi thơm rất hấp dẫn.
Nếu có dịp ghé thăm Campuchia, hãy đừng ngần ngại ngồi giữa phố đông thử ngay một tô bún Nom banh chok để thấy được nét độc đáo riêng có của ẩm thực đường phố nơi đây.
5.Cà ri đỏ Khmer
Cà ri đỏ Khmer là món ăn khá cay của Campuchia, thường được dùng trong các dịp đặc biệt như cưới hỏi, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo, hoặc ngày tổ tiên, ngày người dân Campuchia làm những món ăn để dâng lên các nhà sư thay mặt những người đã khuất.
Cà ri đỏ thường được chế biến từ thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và ớt. Từ thời Pháp, món này được ăn kèm thêm với bánh mì.
6.Mực nướng (Ang dtray meuk)
Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món mực nướng Ang dtray meuk thơm ngon và tươi sống tại các thành phố ven biển như Sihanouk hay Kep. Mực tươi được bắt từ sớm sau đó được ướp với nước chanh hoặc nước mắm, nướng trên xiên que gỗ và ăn kèm với một loại nước chấm đặc trưng của Campuchia, làm từ tỏi, ớt tươi, nước mắm, nước cốt chanh và đường.
7.Kiến cây đỏ xào thịt bò
Có thể nói món ăn côn trùng được chế biến khá nhiều và độc đáo ở Campuchia, các món ngon đặc sản Campuchia làm từ côn trùng từ đó cũng nổi danh trên thế giới. Nhưng độc đáo nhất phải kể đến món Kiến cây đỏ xào thịt bò và rau húng quế.
Kiến cây đỏ có nhiều kích cỡ từ khoảng 2-3cm, sẽ được xào chung với gừng, sả, tỏi, hẹ tây và thịt bò xắt lát mỏng. Món ăn mang một hương vị độc đáo bởi vị chua tinh tế do kiến tiết ra và thấm vào thịt bò. Món ăn này thêm phần ngon miệng khi dùng kèm với cơm.
ST