Đề xuất miễn thị thực lâu dài cho du khách quốc tế

04/05/2016

Hạn miễn visa quá ngắn, doanh nghiệp è dè không dám làm lớn...

Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, chính sách miễn thị thực trong 01 năm mang tính ngắn hạn trong khi các kế hoạch kinh doanh thường theo chiến lược trung hạn (03-05 năm) hoặc dài hạn (trên 05 năm) để các doanh nghiệp có phương án đầu tư nguồn lực và sắp xếp kế hoạch kinh doanh; hoạt động quảng bá, xúc tiến cần trước ít nhất 06 tháng đến 01 năm để đến được du khách với các gói sản phẩm cụ thể; khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu cũng cần ít nhất 03-06 tháng để quyết định điểm đến đi du lịch sau khi có thông tin.

 
Chính vì vậy, thời gian càng về sau, tốc độ tăng trưởng khách du lịch càng cao hơn. Tuy nhiên, chính sách ngắn hạn mới chủ yếu thu hút khách đi lẻ; các doanh nghiệp tổ chức khách theo đoàn lớn vẫn còn dè dặt, chờ đợi chính sách dài hạn, ổn định của Việt Nam. Do đó, chính sách miễn thị thực ngắn hạn trong 01 năm là chưa đủ để thực sự hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng với đó, một số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế cũng cho rằng, Khách du lịch từ thị trường xa như Tây Âu đến Việt Nam thường theo các chương trình trên 15 ngày, thông thường khoảng 03-04 tuần. Do đó, chính sách miễn thị trong 15 ngày chưa thực sự hấp dẫn du khách.

Chính vì thế, cũng theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trong các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch thời gian qua, đã có nhiều doanh nghiệp chất vấn cơ quan này về chính sách thị thực đối với 05 nước Tây Âu từ tháng 7/2016. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không thể trả lời rõ những băn khoăn thiết thực mà doanh nghiệp đưa ra.


Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng TCDL Việt Nam, visa đang là một vấn đề quan trong để tăng sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Nhìn ra các nước láng giềng như Thái Lan, Indonesia, Malaysia họ đã “cởi mở” từ rất lâu để phát triển ngành du lịch.

“Đây là xu thế của thế giới và chúng tôi sẽ kiên trì đề xuất với Chính phủ để gia hạn thêm thời gian miễn visa cho các nước mà trước đó đã được Chính phủ cấp trong thời hạn một năm. Bên cạnh đó chúng tôi cũng đang tiếp tục đề xuất chương trình miễn visa trọn gói cho khách đoàn cho các công dân từ 13 nước đến Việt Nam” – người đứng đầu ngành du lịch Việt Nam chia sẻ.

Người Việt cũng đang được hưởng visa từ nhiều quốc gia

Theo TCDL lượng khách du lịch từ 05 nước được miễn thị thực nhập cảnh từ 01/7/2015, bao gồm Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và I-ta-li-a tăng mạnh. Trong 10 tháng miễn thị thực nhập cảnh, tổng lượng khách du lịch từ 05 nước Tây Âu đã đạt 628.859 lượt, tăng gần 15% so với cùng kỳ 10 tháng cùng kỳ, gần bằng tổng lượng khách của 05 nước năm 2014.

Tại Indonesia, để đạt mục tiêu đón 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế vào năm 2019, từ đầu tháng 3/2016, quốc gia này miễn thị thực thêm cho công dân 79 quốc gia, vùng lãnh thổ, nâng tổng số quốc gia, vùng lãnh thổ có công dân được miễn thị thực lên 169, tiếp theo nỗ lực năm 2015 mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực từ 15 lên 90 nước.

Cũng theo TCDL, hiện người dân Việt đi du lịch 48 quốc gia và vùng lãnh thổ không cần xin Visa trước, cụ thể như: Thái Lan, Singapore, Lào, Dominica, Kyrgyzstan, Micronesia, Cambodia, Philippines, Myanmar, Indonesia, Brunei, Malaysia... Ngoài ra, 6 nước cấp visa cho người Việt Nam không thu lệ phí: Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba.

Trước những lập luận này, mới đây Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch đã có công văn đễ xuất Thủ tướng Chính phủ, gia hạn thời gian miễn thị thực nhập cảnh cho công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và I-ta-li-a từ 01 năm lên 05 năm và tăng thời gian miễn thị thực nhập cảnh từ 15 ngày lên 30 ngày để phù hợp với nhu cầu của khách du lịch Tây Âu. Sớm xem xét, chấp thuận đề xuất, về việc đề nghị miễn thị thực đơn phương cho công dân 13 nước đến Việt Nam du lịch theo chương trình tour trọn gói do các công ty lữ hành quốc tế được phép hoạt động tại Việt Nam tổ chức.

Tiếp tục xem xét mở rộng diện miễn thị thực đơn phương cho công dân một số nước là thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam và việc áp dụng cấp thị thực tại cửa khẩu và cấp thị thực điện tử cho khách du lịch đến với Việt Nam.

>>>> tham khảo thêm: ​HỒ SƠ XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN

Nguồn: dantri.com.vn


TIN TỨC LIÊN QUAN

Kinh nghiệm du lịch Campuchia

Kinh nghiệm du lịch Campuchia

10/03/2016

Vương quốc Campuchia là điểm đến du lịch phổ biến của khu vực Đông Nam Á, thu hút du khách đến từ khắp nơi trên thế giới bởi những khu di tích cổ kính như quần thể di tích Angkor Wat hay Angkor Thom, cảnh thiên nhiên kì vĩ như Biển Hồ Tonle Sap và sông Mekong.

Các tụ điểm ăn uống đêm Sài Gòn

Các tụ điểm ăn uống đêm Sài Gòn

19/03/2016

Chợ đêm Bến Thành, Hạnh Thông Tây, Tân Định hay làng Đại học Thủ Đức lúc nào cũng thơm nức, ngào ngạt mùi đồ ăn.

Mở tour lặn biển, ngắm san hô đến đảo Cồn Cỏ

Mở tour lặn biển, ngắm san hô đến đảo Cồn Cỏ

19/03/2016

Du khách được lặn biển ngắm san hô, câu cá đêm, ngắm bình minh… trên đảo tiền tiêu Cồn Cỏ (Quảng Trị) dự kiến từ đầu tháng 4.

Khô hạn khiến lễ hội té nước rút ngắn thời gian

Khô hạn khiến lễ hội té nước rút ngắn thời gian

19/03/2016

Do tình trạng khô hạn và thiếu hụt nước, lễ hội Songkran Bangkok 2016 sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày thay vì 4 ngày như mọi năm.

Mùa hoa mận bừng nở ở Nhật Bản

Mùa hoa mận bừng nở ở Nhật Bản

19/03/2016

Vẻ đẹp thanh khiết, nhẹ nhàng của hoa mận khiến nhiều người liên tưởng đến anh đào, thậm chí còn nhầm lẫn.

Hàng nghìn vé máy bay giá rẻ mùa hè được mở bán

Hàng nghìn vé máy bay giá rẻ mùa hè được mở bán

19/03/2016

250.000 vé 0 đồng của Vietjet được mở bán từ nay đến 18/3, còn Vietnam Airlines khuyến mại vé nội địa một chiều chỉ từ 199.000 đồng.

Thái Lan hạn chế du khách đi xe tự lái từ Việt Nam

Thái Lan hạn chế du khách đi xe tự lái từ Việt Nam

19/03/2016

Quy định mới hạn chế du khách Việt Nam, Trung Quốc, Myanmar, Campuchia đi xe tự lái tới Thái Lan. Để được cấp phép lưu hành du khách cần yêu cầu trước khi đi 10 ngày và nộp 500 baht.

Thời điểm dự kiến hoa anh đào nở rộ ở Hàn Quốc

Thời điểm dự kiến hoa anh đào nở rộ ở Hàn Quốc

19/03/2016

Năm nay, dự báo hoa anh đào sẽ nở sớm hơn bình thường từ 3 đến 5 ngày, miền Nam sẽ nở trước, sau đó dần dần lên phía Bắc.

Vietnam Airlines bán vé chỉ từ 199.000 đồng

Vietnam Airlines bán vé chỉ từ 199.000 đồng

19/03/2016

Mức giá 199.000-799.000 đồng cho một chiều bay chặng nội địa áp dụng cho khách lẻ được mở bán ngày 18-27/3.

7 lễ hội Việt Nam được giới thiệu trên báo Anh

7 lễ hội Việt Nam được giới thiệu trên báo Anh

19/03/2016

Lấp lánh ánh đèn, rộn ràng những con đường tấp nập người qua lại vô cùng náo nhiệt - hãy cùng chúng tôi điểm lại những dịp lễ tết thú vị của Việt Nam, đó là lời mở đầu trong bài viết của tạp chí Wanderlust nổi tiếng, Anh