Kaiseki – bữa ăn tinh túy của giới thượng lưu Nhật Bản

08/06/2017


Kaiseki là bữa ăn nhẹ gồm nhiều món được chuẩn bị công phu, cầu kỳ, trình bày như tác phẩm nghệ thuật và được những người sành ăn trả giá cực cao.

Du khách khi đến Nhật Bản, đặc biệt là Kyoto đều được nghe về “kaiseki” như một trải nghiệm ẩm thực nhất định phải thử. Kaiseki là bữa ăn nhẹ gồm nhiều món được chuẩn bị công phu, cầu kỳ và trình bày như tác phẩm nghệ thuật. Trong thế giới của những người sành ăn, kaiseki là một hình thức nghệ thuật được trả giá cực cao. Về nguyên bản, nó được chế biến để dâng lên tầng lớp quý tộc hoàng gia và những người ở thượng tầng xã hội. Người được đào tạo để chuẩn keiseki phải là hiện thân của “omotenashi”, mang ý nghĩa “lòng hiếu khách hết mình” và “tận tâm phục vụ”. Hơn thế, để khiến thực khách cảm thấy họ là người đặc biệt nhất, người đầu bếp phải xuất sắc trong từng chi tiết.


Mỗi món trong kaiseki được trình bày như tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: savorjapan.

>>>>> Tham khảo Tour Du lịch Nhật Bản mùa hè

Mỗi bữa ăn kaiseki thường không giống nhau và thay đổi theo từng mùa. Tuy nhiên, một kaiseki cơ bản gồm có: Sakizuke – món khai vị phục vụ với rượu sake; Nimono – món hầm; Sashimi – cá sống; Hassun – món đặc trưng theo mùa; Yakimono – món nướng; Hanmono – món cơm; kết thúc với tráng miệng và trà matcha.

Một kaiseki hoàn hảo là sự kết hợp giữa thời gian và địa điểm. Hisato Nakahigashi, đầu bếp nhà hàng 2 sao Michelin, Miyamasou ở Kyoto cho biết ông mỗi ngày đều phải đi lang thang quanh rừng, phía bắc Kyoto để tìm những nguyên liệu tươi ngon nhất đến từ thế giới tự nhiên. “Chúng tôi phục vụ khách hàng những món ăn ngon nhất theo mùa, được tạo nên từ thành phần tinh túy. Ví dụ như foraged, một loại hoa màu tím nở vào giữa hè, cần phải căn chính xác thời điểm để hái nó xuống thì mới có thể truyền tải được trọn vẹn hương vị mùa hè trong món ăn”.


Đầu bếp Hisato mỗi ngày đều đi tìm nguyên liệu trong thế giới tự nhiên. Ảnh: assealy7.

Một nhà hàng khác vinh dự nhận ba sao Michelin là Hyotei, nơi đã phục vụ kaiseki trong suốt 400 năm. Nó được thiết kế như một quán trà trên tuyến đường hành hương tới đền Nanzenji, nơi lưu giữ một trong những truyền thống ẩm thực lâu đời nhất Kyoto. “Tại đây, thực khách sẽ được lắng nghe các âm thanh của thiên nhiên, cảm nhận bầu không khí trong lành và thưởng thức những món ăn tinh tế nhất”, Yoshihiro Takahashi, đầu bếp nhà hàng cho biết.


Một phòng trong nhà hàng 3 sao Michelin ở Kyoto. Ảnh: Silverspoonlondon.
 

Điều cốt lõi của một nhà hàng kaiseki là phải duy trì được tính độc đáo và phong cách ẩm thực đa dạng. Tuy nhiên, để mang văn hóa ẩm thực này tới số đông quần chúng, hiện nhiều nhà hàng đã mở ra để phục vụ kaiseki với giá 3-5 USD.

Theo VnExpress


TIN TỨC LIÊN QUAN

Lễ hội hoa diên vĩ kỳ ảo ở Nhật Bản

Lễ hội hoa diên vĩ kỳ ảo ở Nhật Bản

04/06/2016

Du lịch Nhật Bản với các các hoạt động tham quan thú vị, tham gia các lễ hội đặc sắc, đặc biệt với vẻ đẹp kỳ ảo, hoa diên vĩ sẽ hút hồn du khách khi đến với tỉnh Ibaraki, nơi đang diễn ra các hoạt động văn hóa thú vị.

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản

Những điều cần biết khi du lịch Nhật Bản

17/12/2016

Trước khi du lịch Nhật Bản, các bạn nên xem sơ qua các thông tin cần biết như xin visa, đi lại, ăn ở, khách sạn, mua sắm như thế nào ở Nhật Bản nhé.

Những điểm đến độc đáo không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản

Những điểm đến độc đáo không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản

19/12/2016

Không chỉ gói gọn trong núi Phú Sĩ, tháp Tokyo, Nhật Bản còn khiến khách du lịch bị mê hoặc bởi nhiều địa điểm độc đáo khác.

Du lịch Nhật Bản cần thuộc lòng những điều sau

Du lịch Nhật Bản cần thuộc lòng những điều sau

20/12/2016

Nên cởi đồ khi tắm onsen, nên đeo khẩu trang khi ốm, bỏ giày dép ngoài cửa, không xả rác… là những điều du khách cần thuộc lòng khi đến xứ mặt trời mọc.

Vì sao Nhật Bản hấp dẫn khách du lịch đến thế?

Vì sao Nhật Bản hấp dẫn khách du lịch đến thế?

02/01/2017

Môi trường lịch sự, sạch sẽ và an toàn, những cửa hàng tiện ích mở 24/24, mùa hoa anh đào thơ mộng,... là những điều khiến Nhật Bản luôn hấp dẫn du khách đến du lịch, tham quan và mua sắm.

Du lịch Nhật Bản đến Kyoto ngắm hoa anh đào

Du lịch Nhật Bản đến Kyoto ngắm hoa anh đào

11/01/2017

Xuân về, những sắc trắng, sắc hồng tinh khôi của cánh hoa anh đào đằm thắm nở rộ lẫn khuất trong những ngôi đền chùa trầm mặc, cổ kính nơi cố đô Kyoto tạo cho du khách một cảm giác vừa yên bình vừa thoát tục. Có thể nói một vẻ đẹp huyền bí không thể diễn đạt bằng lời.

Đất nước Nhật Bản đón Tết như thế nào?

Đất nước Nhật Bản đón Tết như thế nào?

16/01/2017

So với các nước Châu Á thường đón tết theo âm lịch thì ở Nhật họ đón tết theo dương lịch. Nếu như phong tục tập quán của người Việt Nam mình là bánh chưng, bánh dày, xin chữ thư pháp, treo câu đối.. thì người Nhật họ đón tết nhiều phong tục đặc sắc và lạ như:

Du lịch Nhật Bản ngắm hoa anh đào nở rộ

Du lịch Nhật Bản ngắm hoa anh đào nở rộ

23/01/2017

Luân phiên nở rộ ở các khu vực khác nhau, trải khắp đất nước, mùa hoa anh đào (sakura) ở Nhật kéo dài đến gần 2 tháng với những địa điểm ngắm hoa đẹp ngỡ ngàng.

Những điều thú vị về ẩm thực khi du lịch Nhật Bản

Những điều thú vị về ẩm thực khi du lịch Nhật Bản

23/01/2017

Nhật Bản là một trong 3 quốc gia có nền ẩm thực được công nhận di sản văn hoá phi vật thể của thế giới

Du lịch Nhật Bản đến chốn bồng lai tiên cảnh Ise Jingu

Du lịch Nhật Bản đến chốn bồng lai tiên cảnh Ise Jingu

23/01/2017

Ise Jingu được ví như một chốn bồng lai tiên cảnh, là nơi mang ý nghĩa tâm linh và lịch sử trọng đại của người dân Nhật Bản, nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch tín ngưỡng đến thưởng ngoạn hàng năm.