Thiên hộ Miêu Trại – ngôi làng cổ độc đáo ở Tây Giang - Trung Quốc

07/08/2019

Nằm trong một thung lũng màu mỡ của huyện Lôi Sơn (Leishan), châu tự trị Kiềm Đông Nam (Qiandongnan), tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, Tây Giang (Xijiang) là bản của người Miêu lớn nhất Trung Quốc. Nơi đây được nói đến trong sử sách, văn học với tên gọi Thiên hộ Miêu trại (trại của người Miêu nghìn hộ).

Theo thống kê, Tây Giang hiện có gần 1.300 nóc nhà, với hơn 99% là người dân tộc Miêu bản xứ. Điều này cho thấy sự thay đổi ở thung lũng này không nhiều. Đến đây, sau khi rời đường lớn là du khách sẽ phải leo núi và lội sông, lạc đến một miền xưa cũ, mộc mạc, gặp gỡ những người vùng cao mến khách. Ở đây buổi sáng người dân thường xuống phố mua bán, rồi buổi chiều bắt xe quay về.

Khách du lịch đến nơi đây được người dân chào đón rất nồng hậu, ngay từ cửa ngõ Nghinh Phong Kiều của Tây Giang. Trong tiếng khèn da diết, các thiếu nữ người Miêu da trắng, má hồng đón chúng tôi bằng những nhịp múa vui; mời chén sừng trâu mijiu (rượu trắng). Dù đang mệt vì vượt những đèo dốc quanh co, nhưng du khách cũng không nỡ từ chối  những ánh mắt dao cau, những nụ cười ấm áp. Hơi rượu lâng lâng nên vừa chạm ngõ đã thấy Tây Giang mờ ảo mây ngàn trong gió núi hun hút.

►►►Tham khảo ngay: TOUR DU LỊCH PHƯỢNG HOÀNG CỔ TRẤN - TRƯƠNG GIA GIỚI 6 NGÀY 5 ĐÊM

Treo trên các sườn núi Tây Giang từng cấp là nhà sàn, vườn tược, ruộng bậc thang giống như những bản Mèo của Việt Nam. Đâu đó là những dòng Bạch Thủy nhỏ, chảy róc rách, êm đềm không chỉ là nguồn nước mà còn là nơi hẹn hò tình tự của các đôi trai gái, là chốn tụ tập của các phụ nữ đã lập gia đình để chia sẽ những chuyện nhà, chuyện bản… Dù đã thế kỉ 21, nhưng người dân nơi đây vẫn giặt giũ bằng cách của ngày xưa.

Nói đến Thiên hộ Miêu trại là nói đến ngàn nóc nhà sàn gỗ đặc trưng làm nên danh tiếng cho Tây Giang. Khác với nhiều phố núi giờ lợp ngói đỏ hay tôn xám, người Mèo ở đây vẫn lợp mái bằng ngói đen như ngày xưa – kiểu ngói âm dương làm thủ công bằng các ống tre già – vẫn còn sót lại ở vài nơi thuộc vùng tây bắc Việt Nam.

Nét đặc trưng của Thiên hộ Miêu trại là những căn nhà sàn gỗ trên sông. Ban ngày, những mái nhà xám đen trầm mặc làm bản Mèo đẹp như tranh thủy mặc. Tối đến, nơi này rực rỡ ánh đèn, đâu đâu cũng rộn lên những lời ca tiếng hát của các chàng trai cô gái bản, họ vừa hát vừa múa. Vận trên mình trang phục và múa hát những điệu truyền thống dân tộc, họ luôn tươi cười chào đón và vui cùng với du khách. Đêm ở Tây Giang thật sự rất nồng nàn và ấm áp tình người.

Cùng với Thiên hộ Miêu trại, Miêu Vương Thành cũng là một làng cổ của tộc người Miêu. Khi xưa, nơi đây từng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và cả quân sự của người Miêu. Chính vì vậy, một trong những điểm tham quan không thể bỏ qua ở Miêu Vương Thành là những kiến trúc quân sự (mang tính phòng thủ khi bị tấn công) của người Miêu nơi đây.


TIN TỨC LIÊN QUAN

Xuôi dòng Đà Giang chiêm ngưỡng Phượng Hoàng Thành

Xuôi dòng Đà Giang chiêm ngưỡng Phượng Hoàng Thành

30/10/2017

Nói về sự tĩnh lặng, yên bình thì ít nơi đâu có thể sánh bằng khung cảnh tại cổ trấn Phượng Hoàng.  Phượng Hoàng là tên một cổ trấn của Trung Quốc nằm tại huyện Phượng Hoàng, Châu tự trị người Thổ Gia, người Miêu Tương Tây ở phía tây tỉnh Hồ Nam.

Khám phá cung đường hiểm trở dẫn tới cổng trời ở Thiên Môn Sơn

Khám phá cung đường hiểm trở dẫn tới cổng trời ở Thiên Môn Sơn

11/11/2017

Thiên Môn Sơn là một ngọn núi nằm trong vườn quốc gia Núi Thiên Môn,Trương Gia Giới, ở tây bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ngọn núi này rất nổi tiếng với con đường trên trời và hệ thống cáp treo tại Thiên Môn được tuyên bố trong các ấn phẩm du lịch là "cáp treo dài nhất tại một ngọn núi cao nhất trên thế giới”.

Đến Trương Gia Giới ngắm cầu thủy tinh cao và dài nhất thế giới Glass Brigde

Đến Trương Gia Giới ngắm cầu thủy tinh cao và dài nhất thế giới Glass Brigde

21/11/2017

Cây cầu thủy tinh cao và dài nhất thế giới vừa được mở cửa ở núi "Avatar", trong công viên Zhangjiajie ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). Công trình này chỉ cho phép 8000 người tham quan mỗi ngày. Nhiều du khách phải xếp hàng qua đêm để chiêm ngưỡng cây cầu độc đáo này.

Cận cảnh thang máy Bách Long đáng sợ nhất thế giới ở Trung Quốc

Cận cảnh thang máy Bách Long đáng sợ nhất thế giới ở Trung Quốc

23/11/2017

Thang máy Bách Long với thành bằng kính trong suốt được xây dựng cạnh núi đá sa thạch anh nằm ở khu tham quan Ngũ Lăng trong vườn quốc gia Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Sương khói thành cổ Phượng Hoàng

Sương khói thành cổ Phượng Hoàng

28/11/2017

Phượng Hoàng cổ trấn nổi tiếng vì vẻ đẹp vừa cổ kính vừa thơ mộng của các tòa nhà gỗ cổ hơn ngàn năm dọc hai bên bờ Đà Giang. Và hơn thế nữa, cổ trấn nằm ở phía Tây tỉnh Hồ Nam nay được bao bọc bởi các dãy núi và vô số câu chuyện huyền hoặc về tộc người Miêu.

Vì sao Phượng Hoàng cổ trấn hút hồn du khách đến vậy

Vì sao Phượng Hoàng cổ trấn hút hồn du khách đến vậy

05/12/2017

Phượng Hoàng rất đẹp, nên dù bạn đi mùa xuân, hạ, thu hay đông thì mỗi mùa đều có nét diễm lệ khác nhau.

Xuất hiện cầu kính dài nhất thế giới ở Trung Quốc

Xuất hiện cầu kính dài nhất thế giới ở Trung Quốc

27/12/2017

Cây cầu kính dài nhất thế giới với 488 m,rộng 4 m, treo lơ lửng ở độ cao 218 m, nối liền hai vách đá thẳng đứng , đang thu hút sự quan tâm của du khách.

Những bí mật ở Tử Cấm Thành - Trung Quốc

Những bí mật ở Tử Cấm Thành - Trung Quốc

03/01/2018

Trong Tử Cấm Thành, không có một nơi cụ thể nào tên là Lãnh Cung, nhưng địa điểm đáng sợ này thực sự tồn tại trong nhiều triều đại. Dưới đây là những bí mật về Tử Cấm Thành mà trang Visitbeijing đã tổng hợp lại, trong đó có một số điều du khách hay lầm tưởng.

Tây Hồ - Viên ngọc quý của Hàng Châu - Trung Quốc

Tây Hồ - Viên ngọc quý của Hàng Châu - Trung Quốc

18/01/2018

Tây Hồ (Hàng Châu) hay còn được biết đến như Tam Đàn ấn nguyệt, Nhị Đê, Tam Đảo, Nhất Núi, Ngũ Hồ. Là một hồ nước ngọt nổi tiếng nằm ở phía tây của thành phố Hàng Châu, tọa lạc ở tỉnh Chiết Giang thuộc phía đông của Trung Quốc.