Trà sữa - tinh hoa ẩm thực của Đài Loan
16/04/2018
Không ai nhớ rõ ràng sự bùng nổ của trà sữa tại Việt Nam bắt đầu từ năm nào, nhưng bất chấp “nước ta còn nghèo”, các bạn trẻ vẫn mê mệt và chắt chiu số tiền mình có được mỗi tháng để mua trà sữa thỏa mãn đam mê. Và tuy nhắc đến trà sữa người ta thường nghĩ ngay đến Đài Loan, nhưng ít ai biết được con đường biến trà sữa Đài Loan trở thành một trong những món nước được yêu thích nhất của giới trẻ châu Á cũng lắm điều thú vị.
Xuất phát từ văn hóa trà đạo
Đài Loan là một trong những quốc gia sản xuất trà ngon nhất thế giới và trà đạo ở Đài Loan cũng nổi tiếng và cầu kỳ không thua gì trà đạo Nhật Bản, cũng yêu cầu kỹ thuật phức tạp và am hiểu trà của nghệ nhân trà. Văn hóa trà đạo ăn sâu vào đảo quốc này đến nỗi người dân thường dành rất nhiều thời gian trong ngày để thưởng thức trà và “đi uống trà” ở Đài Loan cũng phổ biến như “đi cà phê” ở Việt Nam.
Đến năm 80 của thế kỷ 20, một người bán trà rong đã phát minh thêm sữa vào trà để tạo ra hương vị mới. Ý tưởng ngay lập tức được ủng hộ và lan nhanh khắp cả nước. Món trà sữa Đài Loan ra đời từ đó.
Không chỉ dừng lại ở việc phát minh trà sữa. Năm 1983, nghệ nhân trà Đài Loan tên Liu Han Chieh đã sáng tạo ra trân châu ngọt có mùi vị của đường cháy (caramel) để thêm vào trà, tạo ra món trà sữa trân châu nổi tiếng và được thế giới biết đến với tên gọi Bubble Tea, Boba Tea hay Pearl Tea, Tapioca.
Nhờ phát minh độc đáo này, Liu Han Chieh đã trở thành nghệ nhân trà nổi tiếng và là chủ của chuỗi 46 cửa hàng trà sữa Chun Shui Tang nổi danh nhất Đài Loan. Tại hòn đảo xinh đẹp này, số lượng cửa hàng trà sữa nhiều đến nỗi bạn có thể tìm thấy ít nhất hai cửa hàng tại mỗi con đường đi qua.
Trân châu cũng là điểm đặc biệt nhất khiến trà sữa Đài Loan nổi tiếng và được yêu thích. Tại Đài Loan, trân châu được phân đẳng cấp về chất lượng như minh chứng của việc coi trọng thành phần đặc biệt món nước này. Tùy thuộc vào tay nghề của nghệ nhân làm trân châu và thành phần chính mà sẽ có chất lượng cao hay thấp. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nếm thử vị trân châu đẳng cấp sẽ thấy sự khác biệt bởi độ mềm, dai, giòn và thơm lừng mùi caramel. Tuy càng ngày càng xuất hiện nhiều loại topping khác nhau để uống kèm với trà sữa, nhưng trân châu đen vẫn phổ biến và nhận nhiều sự yêu thích của các tín đồ trà sữa.
Có mặt tại Việt Nam khoảng 10 năm trước, món trà sữa đã nhận được sự yêu thích của nhiều bạn trẻ. Tuy sau này một số thương hiệu trà sữa của các quốc gia khác xuất hiện, nhưng trà sữa Đài Loan vẫn chiếm vị trí cao trong lòng giới trẻ Việt bởi hương vị thơm ngon đặc trưng.
>>> Tham khảo: TOUR DU LỊCH ĐÀI LOAN CAO HÙNG - ĐÀI TRUNG - ĐÀI BẮC 5 NGÀY 4 ĐÊM