Ẩm thực Pháp: Tinh hoa, sang trọng, mang đậm văn hóa châu Âu
03/01/2019
Nếu có dịp du lịch đến Pháp, đừng quên tận hưởng những món ăn nơi đây. Nổi tiếng về sự tinh tuý của nền ẩm thực nhiều màu sắc đặc trưng cho Châu Âu, ngon và độc đáo từ những món ăn mặn đến bánh ngọt, Pháp xứng đáng là một trong những điểm đến cho các tín đồ sành ăn trong hành trình du lịch châu Âu.
Tarte: Món bánh truyền thống độc đáo của nước Pháp
Luôn có mặt trong danh sách các món ngon làm nên tên tuổi của ẩm thực Pháp, bánh Tarte vô cùng phổ biến trong các bữa ăn gia đình cũng như được bày bán tại hầu hết các cửa hàng bánh trong khắp nước Pháp.
Ngoài công thức truyền thống, bánh tarte ngày càng có thêm nhiều biến tấu và nhiều loại khác nhau, làm nên một thế giới bánh tarte đầy màu sắc và vô cùng hấp dẫn. Bánh tarte không lẫn vào đâu được với hình dạng độc đáo, dù là bánh có kích thước to hay nhỏ cũng đều có cùng hình dạng giống nhau đó là lớp vỏ nâu vàng hơi mỏng, giòn và vững chãi, chứa bên trong là phần nhân mềm, dẻo, bóng lưỡng dậy mùi thơm khó cưỡng. Hiện nay, một số loại bánh tarte nổi tiếng và được ưa chuộng nhất là bánh tarte táo, tarte thơm, tarte táo lật ngược, tarte trứng... Bánh được làm khá đơn giản, bột mì được trộn đều với trứng, bơ và sữa sau đó đánh đều cho thật mịn rồi được cho vào khuôn tròn rồi quệt phần nhân kem tươi, kem trứng, mứt trái cây hoặc xếp các loại trái cây tươi lên bề mặt rồi cho vào lò nướng. Món bánh khi vừa chín tới thơm vô cùng và trông rất bắt mắt với lớp vỏ hơi cháy một chút và phần nhân mềm còn kêu xèo xèo. Đây là món tráng miệng phổ biến và tuyệt vời, luôn có mặt trong thực đơn của hầu hết các quán ăn và nhà hàng tại Pháp; để bữa ăn thêm phần trọn vẹn.
Bánh Crepe: Mang bên mình vẻ đẹp hình thức lẫn hương vị
Bánh crepe có nguồn gốc từ vùng Brittany, Tây Bắc nước Pháp và dần trở thành món ăn truyền thống tại đất nước này. Chiếc bánh mỏng, dẹt, có màu vàng nhẹ và thơm lừng này được làm từ bột mì, trứng, sữa tươi và bơ phe. Hỗn hợp bột bánh này được khuấy đều và tráng mỏng trên chảo dầu nóng, càn nhanh nhẹn trở mặt bánh để bánh không bị cháy mà vẫn đảm bảo được sự mềm mịn, còn chút ướt của bột và xếp bánh ra đĩa. Bánh luôn ngon lành và thơm lừng, dù được dùng khi nóng hay đã để nguội. Không mất nhiều thời gian để có được chiếc bánh mềm, thơm mùi bơ sữa vô cùng hấp dẫn này.
Đặc biệt, bánh crepe có càng thêm ngon khi được ăn kèm với các loại mứt trái cây, kem lạnh, kem tươi ngọt ngào, và cả các loại nhân mặn từ thịt xông khói, pate, trứng, xúc xích... Rất bổ dưỡng lại dễ ăn, thích hợp với cả những thực khách khó tính nhất, món bánh crepe từ nước Pháp sẽ là lựa chọn lý tưởng, nhẹ nhàng mà đủ chất, để bạn bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.
Nếu có dịp đi du lịch Pháp, bánh crepe sẽ là món ăn mà bạn nhất định không nên bỏ qua. Không chỉ đơn giản là thưởng thức hương vị gốc của bánh, mà bởi đây là món ăn mang quốc hồn quốc tuý của quốc gia được mệnh danh là Thiên đường ẩm thực Châu Âu, sẽ giúp bạn hiểu hơn về nó lẫn một chút thú vị trong ẩm thực của đất nước này.
Món Ức Vịt Sốt Cam: Trung hòa những giác quan
Là một trong những món ngon Châu Âu nói chung, ức vịt sốt cam khá phổ biến bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và khiến thực khách luôn nhớ lâu. Vịt vốn nhiều mỡ nay được trung hòa bởi vị cam chua chua thanh thanh kích thích vị giác một cách tối đa.
Chính vì vị ngon với cách chế biến không quá cầu kỳ, ức vịt sốt cam đã trở thành một món ăn truyền thống, phổ biến của nước Pháp. Nguyên liệu để chế biến món ăn chỉ gồm ức vịt tươi ngon, cam, muối tiêu và nước sốt cam.Món ức vịt sốt cam cũng không chỉ có một cách chế biến duy nhất. Nó được cải biên ít nhiều theo sở thích của người nấu hoặc người thưởng thức. Tuy nhiên dù có theo cách nào thì ức vịt sốt cam của Pháp vẫn không giảm đi tính phổ biến của nó và vẫn là món ngon được thực khách khắp nơi yêu thích.
Khi bạn có dịp đi du lịch Châu Âu, nếu thử qua một vài lần món vịt sốt cam của Pháp nổi tiếng tại nơi này hay nơi khác và cảm nhận hương vị có chút khác nhau, bạn cũng đừng ngạc nhiên nhé. Bởi ngoài dư vị chua ngọt thơm mùi cam, béo ngậy mềm ngon của thịt vịt, thì vẫn có thể có trộn lẫn một chút phong cách hay hương vị khác trong món ăn này.
La chourroute garnie: Bắp cải trộn đậm chất Châu Âu
Đây là một món ăn truyền thống nhưng vô cùng dân dã và đơn giản của người dân vùng Alsace. Với yếu tố chính là một miếng thịt lợn rán vàng ruộm hấp dẫn, được bày trí cùng nhiều loại xúc xích nổi tiếng của nước Đức, theo đúng công thức truyền thống sẽ là xúc xích Frankfurt, Strasbourg hoặc Montbéliard.
Ngoài ra còn có thêm vài lát jambon và thịt xông khói, khoai tây luộc vàng tươi, và ăn kèm với bắp cải chua truyền thống, mù tạt; mang lại mùi vị đặc trưng khó cưỡng. Thành phần quan trọng làm nên mùi vị đặc trưng cho món chourroute garnie là bắp cải chua truyền thống, một nguồn vitamin C dồi dào mà hầu hết các gia đình và nhà hàng tại Alsace đều dự trữ để sử dụng dần, đặc biệt là trong mùa đông với thời tiết vô cùng khắt nghiệt. Đây là một món ăn bình dân, đơn giản là kết họp những nguyên liệu quen thuộc để làm nên một món ăn bổ dưỡng; nhưng hương vị của mỗi thành phần lại kết hợp với nhau cực kỳ hài hòa, cùng nâng niu khẩu vị của thực khách.
>>> xem thêm: DU LỊCH CHÂU ÂU PHÁP - THỤY SĨ - Ý 10 NGÀY 9 ĐÊM
Gan ngỗng béo Pháp: Tinh hoa trong ẩm thực hay tranh cãi về nhân đạo?
Ngỗng được nuôi bằng cách bị buộc nhồi nhét ăn uống hạt bắp khô quá mức để có bộ gan to. Gan ngỗng béo được chế biến thành món pate.
Món gan béo là một trong những tinh hoa ẩm thực của Pháp trên thế giới. Món này rất béo và có vị khác với gan ngỗng vịt thông thường. Ở Pháp, lễ Noel và đầu năm là lúc người dân tiêu thụ gan béo nhiều nhất. Gan béo có thể ăn cùng với bánh mì nướng, và có thể đi chung với một dạng mứt ngọt như mứt trái sung, hoặc trái táo (pomme) áp chảo, và thường thì đi chung với các loại rượu trắng ngọt (vin blanc liquoreux) như rượu Sauternes.
Các tổ chức bảo vệ quyền động vật xem việc sản xuất món gan này là tàn nhẫn do cách thức buộc vịt, ngỗng ăn và ảnh hưởng xấu lên sức khỏe vịt, ngỗng do có bộ gan quá cỡ. Ở Mỹ (Hoa Kỳ) và nhiều quốc gia khác, việc sản xuất gan béo là bất hợp pháp.