Những thông tin cần biết chuẩn bị cho chuyến đi du lịch Nhật Bản

22/10/2018

Du lịch Rồng Á Châu xin thông báo đến Quý khách một số thông tin về chuyến du lịch Nhật Bản như sau: 

CÁC CHUẨN BỊ TỪ VIỆT NAM
1/ Tiền tệ:
-    Có thể đổi tiền từ Việt nam đồng sang Yên Nhật tại điểm mua bán ngoại tệ trong nội thành
-    Nên đổi từ Việt nam đồng sang tiền yên Nhật tại Việt Nam trước (Bên Nhật chỉ sử dụng yên Nhật, các loại thẻ Visa, Master, Union pay…. Chỉ có cửa hàng miễn thuế ở sân bay mới chấp nhận USD)
-    Tỉ giá hiện tại khoảng: 1 Yên =  200 VND (tỉ giá thay đổi thường xuyên)
-    Không nên đổi từ VND sang USD rồi đem sang Nhật đổi sang JPY vì mất 2 lần tỉ giá.
(Thực tế ở Nhật cũng có thể đổi từ USD sang JPY ở sân bay, khách sạn và ngân hàng cũng như các điểm đổi tiền ở nhà ga … nhưng phí dịch vụ cao)

►►►Xem thêm: DU LỊCH NHẬT BẢN

2/ Hành lý:
-    Vali hành lý ký gửi tối đa 40kg /người (chia làm 2 kiện, mỗi kiện tối đa dưới 23 kg)
-    Vali xách tay (trong lượng khỏang 5-7 kg) – Kích thước 115 cm (56 cm x 36 cm x 23 cm).
-    Vật sắc nhọn, kim loại, chất lỏng hoặc keo trên 100ml vui lòng để trong hành lý ký gửi. Các vật dụng quý giá như tiền bạc, máy ảnh, laptop … vui lòng xách tay.

 !!! Kiểm tra hành lý xách tay
Sân bay Nhật kiểm tra an ninh rất kỹ nên tất cả những chất lỏng như nước hoa, mỹ phẩm, chất lỏng … trên 100 mm lít phải cho vào hành lý ký gửi. Quý Khách tuyệt đối không cho vào hành lý xách tay nếu cảm thấy không thật sự cần thiết vì tốn rất nhiều thời gian cho việc kiểm tra an ninh, hoặc bị buộc phải bỏ lại. Mỗi người chỉ đem 1 hộp quẹt để hút thuốc – từ cái thứ 2 trở đi sẽ bị tịch thu nên Quý Khách không nên mua hộp quẹt mang về VN.
3/ Thời tiết và trang phục:
Nhật bản thời tiết thay đổi đúng bốn mùa (Xuân, Hạ, Thu, Đông).
Quý khách chuẩn bị quần áo phù hợp với thời tiết vào thời điểm đi. Nhiệt độ tại Nhật Bản: 
•    Mùa XUÂN - Từ tháng 3 - tháng 5    :     Nhiệt độ khoảng 150C - 210C
•    Mùa HẠ       - Từ tháng 6 - tháng 8    :     Nhiệt độ khoảng 220C - 300C
•    Mùa THU     - Từ tháng 9 - tháng 11    :     Nhiệt độ khoảng 220C - 250C
•    Mùa Đông    - Từ tháng 12 - tháng 2    :    Nhiệt độ khoảng   70C - 150C

Tháng 07 là khí trời đầu mùa ĐỘNG,  (Nguồn:Thetimenow)
Nhiệt độ cao nhất vào khoảng  21°C, thấp nhất vào khoảng  27°C, thỉnh thoảng có mưa 

4/ Hải Quan
Kê khai các vật dụng cá nhân được chấp nhận, ngoại trừ :
•    Khi bạn có hành lý không đi kèm
•    Khi bạn mang hàng hóa vượt quá mức miễn thuế
Trong các trường hợp trên, bạn bắt buộc phải kê khai bằng văn bản tại hải quan.
Không áp dụng thuế hải quan đối với hành lý cá nhân có số lượng hợp lý.
Các loại hàng hóa sau được miễn thuế :
 

  

Số lượng

Chú ý

Rượu/Đồ uống có cồn

3 chai

Xấp xỉ 760 ml cho 1 chai

Thuốc lá

400

Nếu du khách mang nhiều hơn 1 loại thuốc lá thì số lượng cho phép là 500g.

Xì gà

100

Khác (e.g.loose tobacco)

500g

Nước hoa

2oz

1 oz  thì tương đương với 28 cc.
  (bao gồm eau de cologne and eau de toilette)

Khác

200,000yen

Tổng giá trị của tất cả các sản phẩm khác hơn so với các mặt hàng trên thị trường nước ngoài phải dưới 200.000 yên. Bất kỳ mục nào có giá trị thị trường ở nước ngoài dưới 10.000 yên là miễn thuế và / hoặc thuế và không được bao gồm trong việc tính toán tổng giá trị thị trường ở nước ngoài của tất cả các sản phẩm. Không có mức miễn thuế đối với các sản phẩm có giá trị thị trường hơn 200.000 yen hoặc mỗi set.

 

Không cho phép sử dụng thuốc lá hoặc thức uống có cồn đối với những người từ 19 tuổi trở xuống.
Hạn chế đồ vật mang vào Nhật Bản: 
Theo pháp luật của Nhật Bản, những thứ sau đây không được mang vào Nhật Bản.Trong trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nặng:
Các đồ cấm tuyệt đối
•    Thuốc phiện, Heroin, thuốc gây nghiện, MDMA v.v..
•    Các loại súng
•    Các đồ giả như tiền giả, Card giả
•    Các tạp chí, đĩa DVD mang tính kích động, kích dục
•    Các vật phẩm vi phạm di sản văn hóa, các đồ giả cổ
•    Các chất nổ
Các đồ hạn chế
•    Súng săn, dao các loại
•    Các động vật và các chế phẩm được quy định theo hiệp định Wasington
•    Động vật sống, thịt, hoa quả cần phải được kiểm dịch trước
•    Đồ mỹ phẩm, thuốc uống, thuốc lá (hạn chế số lượng).

THÔNG TIN TẠI NHẬT BẢN
1/ Thời gian
Giờ của Nhật đi trước giờ Việt nam đúng 2 giờ (Ví dụ: Việt Nam 7 giờ sáng thì Nhật bản là 9 giờ sáng).
Rất mong Quý khách đúng giờ (có mặt trước 5-10 phút so với giờ khởi hành, giờ giấc xuất phát được HDV thông báo) để không ảnh hưởng đến khách hàng khác cũng như không làm mất đi thời gian quý báu của Quý khách.

2/ Tiền tệ
Nhật Bản chỉ sử dụng tiền Yên Nhật - JPY (tiền coin gồm có đồng 1 yên, 2 yên, 5 yên, 10 yên, 50 yên, 100 yên và 500 yên. Tiền giấy gồm có tờ 1.000 yên, 2.000 yên (rất hiếm), 5.000 yên và 10.000 yên). 

3/ Ngôn ngữ
Nhật Bản hoàn toàn sử dụng tiếng Nhật, đa số người Nhật không biết nói tiếng Anh hoặc sử dụng rất hạn chế, kể cả các tài xế taxi. Vì vậy quý khách luôn nhớ mang theo mình card của khách sạn (HDV sẽ phát cho quý khách mỗi khi nhận khách sạn) đề phòng trường hợp thất lạc đoàn thì sẽ dễ dàng gọi taxi về lại khách sạn.

4/ Thức ăn
Thực đơn hầu hết là thức ăn Nhật Bản, nhưng cũng có một số du khách không hợp khẩu vị – Quý khách có thể mang theo một ít thức ăn thông dụng như mì gói, cháo dinh dưỡng hoặc các lọai phở, miến, mì ăn liền … để sử dụng thêm (nhưng không mang quá nhiều và dư).

5/ Y tế
Công ty du lịch có mua bảo hiểm du lịch khi đi Nhật Bản cho tất cả du khách. Chúng tôi cũng có chuẩn bị một số loại thuốc thông dụng điều trị nhức đầu, tiêu chảy và cảm nhẹ. Quý khách vui lòng mang theo thuốc đặc trị (nếu có).


6/ Phương tiện giao thông
Ở Nhật có rất nhiều phương tiện giao thông hiện đại: tàu điện ngầm, tàu điện cao tốc, xe bus, taxi, … nhưng taxi là dễ đi nhất khi quý khách muốn đi đâu ngoài chương trình (quý khách nhớ cầm theo name card của khách sạn).

7/ Hệ thống điện
Nhật chỉ sử dụng dòng điện 100V và phích cắm là 2 chấu dẹp (Quý khách cần chuẩn bị phích cắm chuyển đổi và để ý dòng điện khi sử dụng)

8/ Dịch vụ trong khách sạn
Thường thường trong phòng có để trà, cà phê (miễn phí). Các lọai khác như rượu, bia, chocolate … trong rổ hoặc trong Minibar là để bán nên Quý khách cần xác nhận trước về giá cả trước khi sử dụng. Trường hợp khách sạn không có Mini bar thì ở mỗi tầng lầu sẽ có 1 máy bán hàng tự động và 1 máy lấy nước đá (miễn phí).
Mỗi lầu (hoặc ở tiếp tân) sẽ có nhiều điện thọai công cộng, máy bán thẻ điện thọai, thẻ coi Tivi (chương trình tốn tiền). 

9/ Internet
Hầu hết các khách sạn (và nơi công cộng) ở Nhật thường không có Wifi miễn phí như ở Việt nam, nhưng ở “Bussiness center” thì có Internet trả tiền: thông thường 100 Yên = 10 Phút, Nếu Quý Khách đem theo máy tính xách tay thì liên lạc với HDV để đăng kí: thông thường giá 1.000 yên (khỏang 230 ngàn đồng VN) cho 24 giờ

10/ Điện thọai
- Ở Nhật việc đăng kí thuê bao điện thọai rất chặt chẽ và khó khăn (phải là người Nhật, có địa chỉ rõ ràng hoặc ngọai kiều có công ăn việc làm hoặc tư cách pháp nhân hợp pháp …) vì lí do an ninh nên quý khách KHÔNG THỂ mua điện thọai (hoăc Sim card) rồi cho vào máy gọi được. - - 
- Điện thọai Quý khách muốn sử dụng được ở Nhật (để gọi về VN hoặc người thân gọi sang khi cần thiết) thì phải Roaming quốc tế và chủng lọai điện thọai phải là 3G (Samsung Galaxy S, Iphone 3G trở lên, …) các lọai điện thoai 2G trở xuống sẽ không sử dụng được mặc dù đã roaming quốc tế.
- !!! Quý khách nhớ tắt các chế độ dữ liệu di động và chuyển vùng dữ liệu (data roaming) để tránh các chi phí phát sinh ngoài ý muốn !!!
- Cách tốt nhất để tiết kiệm là: thông báo cho người thân số điện thọai của từng khách sạn nơi lưu lại để người nhà gọi qua khi cần thiết và mua thẻ điện thọai để gọi về: 1000 yên gọi về VN được khỏang 9 phút.
Cách gọi điện thọai:  Mã quốc gia Nhật là 81
Thông thường gọi quốc tế (từ Việt Nam qua Nhật) là: 00 + mã quốc gia (81) + mã thành phố
bỏ số 0 + số điện thọai.
Thông thường gọi quốc tế (từ Nhật về Việt Nam) là: 00 + mã quốc gia (84) + mã thành phố bỏ số 0 + số điện thọai.

11/ Lạc đường
Luôn cầm theo địa chỉ khách sạn và số điện thọai của hướng dẫn viên để phòng bị lac đường. 

12/ Vệ sinh nơi công cộng
Tất cả mọi người dân Nhật Bản đều giữ vệ sinh chung rất tốt nên Quý khách cũng vui lòng tuân thủ: Không xả rác hoặc khạc nhổ, hút thuốc nơi công cộng. Trước khi kết thúc 1 ngày tham quan Quý khách cũng tự thu gom tất cả rác, bao bì, chai nước … của mình để cho vào bịch nilon phía trước ghế ngồi hoặc tự đem về cho vào thùng rác ở cửa ra vào mỗi khách sạn.

13/ Xếp hàng
-    Người Nhật là dân tộc thích xếp hàng nhất thế giới. Quý Khách vui lòng xếp hàng ở những nơi công cộng như: sân bay, nhà ga, các điểm tham quan, giải trí, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, các quầy thanh tóan trong các trung tâm mua sắm và thậm chí phải xếp hàng để ăn sáng ở khách sạn. 
-    Đi bộ thì đi bên lề trái (ngược với Việt nam), khi lên cầu thang cuốn phải đứng bên lề trái (lề phải dành cho những người đang vội (chạy).

14/ Máy bán hàng tự động
Không nơi đâu trên thế giới có số lượng máy bán hàng tự động nhiều như Nhật bản: Quý khách nên làm quen và thử mua sắm với chiếc máy này nhé!

15/ Mua sắm tại Nhật Bản
-    Đồ điện tử (máy vi tính, quay phim, chụp hình, ipod, ipad, các dụng cụ điện gia dụng, … rất được khách Việt nam ưa thích (hãy để ý dòng chữ “made in Japan” hay “made in China” và dòng điện 220V) 
-    Mỹ phẩm và Thực phẩm chức năng và đặc biệt là Rượu pha vàng của Nhật cũng rất được khách hàng chúng tôi hỏi thăm và mua sắm.
-    Người Nhật không có thói quen trả giá khi mua hàng.
-    Các mặt hàng mỹ phẩm và đồ điện tử (hàng cũ giá rẻ) là các loại hàng được tìm mua nhất. 

16/ Chương trình tham quan: 
Vé máy bay của quý khách là vé đoàn nên khi làm thủ tục gửi hành lý phải nhất thiết làm cùng một lúc với đoàn. Vé đi theo đoàn nên không đổi được. Nếu về khác ngày ghi trên vé thì không được hoàn tiền 
Khách tập trung đúng giờ và địa điểm theo sự bố trí của HDV. Xin vui lòng tuân thủ giờ giấc và địa điểm của HDV đã thông báo để không ảnh hưởng đến thời gian, chương trình tham quan của đoàn
Chương trình tham quan thường đi từ sáng đến tối mới về 
Đặc biệt các khu vui chơi đông đúc, khoảng cách tham quan di chuyển giữa các điểm rất xa, cách thức đón xe đi cũng phức tạp, đề nghị quý khách tập trung theo sự hướng dẫn của HDV.
Khi gặp phiền phức với người địa phương, không nên tự giải quyết một mình, liên lạc ngay với trưởng đoàn hoặc hướng dẫn địa phương, khách sạn mà mình đang ở hoặc đồn cảnh sát gần nhất để được giúp đỡ.
Văn hóa của người Nhật rất tôn trong giờ giấc Quý khách vui lòng tham quan và tuân thủ giờ giấc đúng theo sự sắp xếp của HDV để tránh ảnh hưởng đến việc ăn uống, tham quan của những khách khác trong đoàn. 

17/ KHẨN CẤP
Đối với những số dưới đây, bạn không cần phải bỏ tiền xu 10 yên như thông thường. Nếu bạn gọi từ trạm điện thoại công cộng màu xanh lá cây thì nhấc tai nghe và nhấn nút màu đỏ trước khi bấm số. Nếu từ trạm điện thoại công cộng màu xám và thẻ điện thoại công cộng IC, chỉ cần nhấc tại nghe và bấm số.
Cảnh sát : 110
Cháy hoặc cứu thương : 119
-Trung tâm Thông tin Y tế Quốc tế Tokyo AMDA : 03 5285 8088
-Trung tâm thông tin sức khỏe và Y tế thủ đô Tokyo : 03 5285 8181
- Phòng cảnh sát thủ đô-dịch vụ tư vấn cho người nước ngoài : 03 3503 8484

Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo
Địa chỉ:  50-11 Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-0062
Tel: 03-3466-3311 (Bộ phận lãnh sự)
Fax: 03-3466-7652
Homepage: http://www.vietnamembassy-japan.org
Đường dây nóng 080-3590-9136 trực 24/24 giờ.
------ 
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản
Địa chỉ :Osaka-fu, Osaka-shi, Chuo-ku, Bakuro-cho 1-4-10 Estate Bakurocho Building 10F,  541-0059 Japan
Tel: 06-6263-1600 Fax: 06-6263-1770
Homepage: http://www.vietnamconsulate-osaka.org


THỜI GIAN LÀM VIỆC CHUNG

 

Ngày thường

Thứ bảy

Chủ Nhật và Ngày lễ

Ngân hàng

9:00 – 15:00

Đóng cửa

Đóng cửa

Bưu điện

9;00 – 17:00

Đóng cửa

Đóng cửa

TT Thương mại

10:00 – 20:00

10:00 – 20:00

10:00 – 20:00

Cửa hàng

10:00 – 20:00

10:00 – 20:00

10:00 – 20:00

Viện bảo tàng

10:00 – 17:00

10:00 – 17:00

10:00 – 17:00

Văn phòng

9:00 – 17:00

Đóng cửa

Đóng cửa


TIN TỨC LIÊN QUAN

Cần làm gì khi gặp các sự cố khi đi du lịch như: mất hộ chiếu, mất tiền, bị lạc đường, lỡ chuyến bay?

Cần làm gì khi gặp các sự cố khi đi du lịch như: mất hộ chiếu, mất tiền, bị lạc đường, lỡ chuyến bay?

25/02/2016

Trong những hành trình khám phá vùng đất mới luôn có những sự cố bất ngờ xảy ra mà bạn không lường trước được. Điều này làm ảnh hướng ít nhiều đến chuyến đi của bạn. Để có một chuyến du lịch hoàn hảo bạn cần chuẩn bị hành trang đầy đủ

Đi du lịch ra nước ngoài thì tiền mang theo có bị giới hạn không

Đi du lịch ra nước ngoài thì tiền mang theo có bị giới hạn không

21/03/2016

Mỗi công dân mang trên 5.000 USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương và trên 15 triệu đồng phải khai báo hải quan cửa khẩu

Những món đồ không thể thiếu trong hành lý xách tay khi đi du lịch

Những món đồ không thể thiếu trong hành lý xách tay khi đi du lịch

06/06/2016

Những vật dụng này không chỉ giúp bạn có chuyên bay êm ả, mà giúp cho lịch trình của bạn suôn sẻ hơn trong chuyến du lịch.

Visa là gì ? Passport là gì ? Tất tần tật từ A-Z cho chuyến đi của bạn

Visa là gì ? Passport là gì ? Tất tần tật từ A-Z cho chuyến đi của bạn

06/06/2016

Với cuộc sống ngày càng phát triển, du lịch đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mọi người, ngày nay việc du lịch nước ngoài không còn quá khó khăn nữa, mọi thủ tục đều trở nên dễ dàng hơn, chi phí cũng rẻ hơn. Nhu cầu làm Visa và Passport cũng theo đó mà tăng lên.

Người Việt du lịch 48 quốc gia, vùng lãnh thổ không cần Visa

Người Việt du lịch 48 quốc gia, vùng lãnh thổ không cần Visa

09/06/2016

Trong số 48 quốc gia dành cho du khách người Việt Nam không cần Visa có: Nhật Bản, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE)… Ngoài ra, 6 nước cấp visa cho người Việt Nam không thu lệ phí: Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba.

Cách giữ hộ chiếu để không bao giờ mất

Cách giữ hộ chiếu để không bao giờ mất

10/06/2016

Chuyến đi của bạn có thể sẽ trở thành thảm họa nếu hộ chiếu bị mất cắp. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn giữ gìn hộ chiếu như con người của chính mình.

Thông tin hành lý khi đi máy bay bạn cần biết

Thông tin hành lý khi đi máy bay bạn cần biết

23/06/2016

Hãy tham khảo danh sách những đồ vật được và không được mang lên máy bay dưới đây để tránh trường hợp phải bỏ lại hoặc bị nhân viên kiểm soát cho vào thùng rác các bạn nhé!

Hướng dẫn làm Visa đi Hàn Quốc

Hướng dẫn làm Visa đi Hàn Quốc

12/07/2016

Đi du lịch Hàn Quốc, quý khách cần xin visa, và thủ tục như thế nào? Hãy đọc kỹ phần hướng dẫn sau đây nhé

Các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ xin Visa du lịch Hàn Quốc

Các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ xin Visa du lịch Hàn Quốc

03/10/2016

Khi xin Visa du lịch Hàn Quốc, chắc hẳn quý khách chưa nắm rõ hồ sơ của mình cần những giấy tờ gì? Vậy nên Du lịch Rồng Á Châu xin thông tin chi tiết đến quý khách như sau:

Thủ tục hồ sơ xin Visa Đài Loan

Thủ tục hồ sơ xin Visa Đài Loan

20/10/2016

Đài Loan là một vùng đất lý tưởng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đậm bản sắc...Chính vì thế, ngày càng nhiều người có nhu cầu đến Đài Loan với mục đích đa dạng: du lịch, công tác, học tập, lao động… Để được nhập cảnh vào Đài Loan, quý khách cần tiến hành làm các thủ tục xin visa Đài Loan ngay từ bây giờ. Thủ tục xin visa Đài Loan cần những giấy tờ gì và quy trình xin visa như thế nào? Du lịch Rồng Á Châu xin thông tin đến quý khách như sau: