Visa là gì ? Passport (Hộ chiếu) là gì và những thông tin cần biết

24/06/2019

Đi du lịch nhiều chắc mọi người cũng nghe nhiều đến hai khái niệm đó là pasportvisa. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ passport là gì còn VISA là gì. Cho nên cón rất nhiều nhầm lẫn giữa hai thứ này.

PASSPORT (Hộ chiếu)

Đầu tiên là sẽ nói về Passport trước, Passport hay còn gọi là Hộ chiếu là một quyển sổ được nhà nước cấp cho công dân nước mình chứng minh công dân hợp pháp sử dụng trong các trường hợp đi nước ngoài.
Để hiểu một cách đơn giản thì Hộ chiếu giống như Chứng minh nhân dân nhưng có phạm vi sử dung trên toàn thế giới vậy.
Hiện tại có 3 loại passport thông dụng:
- Loại phổ thông (Popular Passport) : Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn là 10 năm kể từ ngày cấp. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác. Du học sinh và công dân định cư cũng được dùng loại này.
- Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài.
- Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài.

Tuy nhiên có lẽ mình không cần quan tâm đến hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu ngoại giao làm gì. Vì với một công dân bình thường, một người du lịch thì chỉ được cấp hộ chiếu công dân thôi. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu là 10 năm, nhưng hầu hết các quốc gia khi bạn nhập cảnh đều yêu cầu hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng. Đây cũng là một điểm đáng lưu ý để tránh việc không được phép nhập cảnh vào một quốc gia nào đó.
Trong trường hợp làm mất hộ chiếu, bạn cần phải báo ngay cho Cục quản lý xuất nhập cảnh, tức là nơi đã cấp hộ chiếu cho bạn để được hướng dẫn cấp lại. Có thể bạn sẽ phải chịu đóng một khoản phú nhất định khi làm lại hộ chiếu.

VISA

VISA hay còn gọi là thị thực xuất nhập cảnh là một loại giấy chứng nhận mà một quốc gia cấp cho một cá nhân muốn đến nước của họ. Hiểu nôm na đó là một loại giấy phép cho người người ngoài được đến một quốc gia nào đó được cấp bởi chính quyền nước sở tại.

VISA thường được đóng dấu trực tiếp vào passport hoặc được cấp dưới dạng một loại giấy được dán hoặc đính kèm vào passport.


VISA cũng có nhiều loại.
Đối với những nước có thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam thì bạn sẽ không cần phải xin VISA mà khi đến nước đó, hải quan sẽ đóng dấu nhập cảnh vào thẳng passport của bạn.
Có một số nước bạn chỉ cần nộp hồ sơ online hoặc gửi qua đường bưu điện mà không cần phải phỏng vấn. Tuy nhiên cũng có nhiều nước khi nộp hồ sơ bạn cần phải thực hiện thêm một bước nữa là đi phỏng vấn, ví dụ như Mỹ.
Bạn cần phải đến Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam để thực hiện các thủ tục phỏng vấn xin visa. Tùy theo mục đích của bạn mà bạn sẽ được cấp các loại VISA khác nhau như VISA du lịch, tạm trú, làm việc...


Có một loại VISA nữa là khi bạn đến nước đó, ngay tại Hải quan, bạn sẽ được phát cho mẫu khai xin visa tại chỗ và sẽ được đóng dấu tại chỗ mà không cần phải xin trước.
Số lần được phép nhập cảnh cũng được ghi rõ trong VISA, có 2 loại là nhập cảnh 1 lần tức là chỉ được vào đất nước đó một lần cho một  VISA hoặc nhập cảnh nhiều lần cho phép bạn có thể thoải mái ra vào đất nước đó. Tùy theo mục đích của việc nhập cảnh mà bạn sẽ được xem xét nhập cảnh một lần hay nhiều lần.

THỦ TỤC XIN CẤP VISA VÀ LÀM PASSPORT

Thủ tục xin cấp Visa:
Đối với người Việt Nam muốn xin visa ra nước ngoài: Thủ tục cấp visa tùy theo quy định của quốc gia mà bạn muốn đến, bạn có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó hoặc các công ty dịch vụ để được tư vấn thủ tục cụ thể.

Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước người đó cư ngụ cấp phép (Ví dụ bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp phép).

Việc xét bạn có đủ điều kiện để được cấp visa hay không được quyết định ngay tại thời điểm bạn phỏng vấn xin visa. Đây là yếu tố quan trọng nhất nên hãy chuẩn bị mọi thứ thật đầy đủ trước khi vào phỏng vấn.

Tuyệt đối cung cấp thông tin chính xác, đúng sự thật, nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc nặng hơn bị cấm vĩnh viễn đến quốc gia đó.

Lựa chọn các dịch vụ trung gian uy tín và nhiều kinh nghiệm để hạn chế sai sót về giấy tờ và thời gian của bạn.

►Mời Quý khách tham khảo ngay Dịch vụ làm Visa Giá Rẻ của Rồng Á Châu tại đây: VISA

Thủ tục làm Passport:
- CMND có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.

- Hổ khẩu thành phố hoặc KT3 đối với các bạn ở tỉnh.

- 4 tấm hình 4x6 dành cho Passport (nền màu trắng), đến tiệm chụp hình và bảo họ chụp hình làm passport là được.

- Khi mua hồ sơ, nên mua thêm 1-2 bộ đề phòng trường hợp viết sai phải viết lại, bên trong tập hồ sơ có hướng dẫn, đọc kỹ trước khi bắt đầu điền bất kỳ thông tin gì.

- Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần ngồi chờ đến lượt. Sau khi trả lời vài câu hỏi bạn sẽ lấy phiếu hẹn và nộp tiền lệ phí.

- Đến lấy passport đúng lịch hẹn.

- Đối với trẻ em dưới 14 tuổi, bé phải được chứng thực của điạ phương nơi đang cư ngụ, bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh 4x6.

- Địa chỉ làm Passport tùy theo từng thành phố hoặc tỉnh, ví dụ ở Tp.HCM là Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công An TP. HCM - 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp. HCM


TIN TỨC LIÊN QUAN

Hàn Quốc miễn lệ phí xin visa cho công dân Việt Nam

Hàn Quốc miễn lệ phí xin visa cho công dân Việt Nam

01/10/2019

Du khách mang quốc tịch Việt Nam hoặc là công dân của các nước ASEAN sẽ không phải trả tiền xin visa tới Hàn Quốc cho đến hết năm 2019.

Thông báo mở rộng đối tượng cấp phát Visa Hàn Quốc nhiều lần 5 năm

Thông báo mở rộng đối tượng cấp phát Visa Hàn Quốc nhiều lần 5 năm

11/01/2020

Bắt đầu từ ngày 30 tháng 12 (Thứ Hai) sẽ có những thay đổi liên quan đến vấn đề về việc cấp phát Visa nhiều lần.

THỜI HẠN VISA SCHENGEN

THỜI HẠN VISA SCHENGEN

31/05/2024

Dựa trên tần suất bạn đến khu vực Schengen, bạn có thể nộp đơn và xin một trong các loại thị thực nhập cảnh nhiều lần (Multiple-Entry Visa - MEV) sau đây