Du lịch Bhutan: Hòa mình vào lễ hội Thimphu Tshechu đầy màu sắc

09/12/2019

Hằng năm, tại Bhutan diễn ra hàng trăm lễ hội, chủ yếu được tổ chức vào khoảng cuối hè và đầu thu. Những lễ hội này được tổ chức vào khoảng thời gian được cho là ngày lành, tháng lành theo lịch Bhutan và diễn ra tại những khu tu viện, thiền viện Phật giáo với qui mô rộng lớn, kiến trúc đồ sộ.

Thimphu Tshechu là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm tại Bhutan. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày thứ 10 của tháng 8 âm lịch và kéo dài trong vòng 3 ngày. Tuy chỉ có 3 ngày nhưng lễ hội này có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương, đây chính là dịp để những giáo dân địa phương tịnh tâm, gột rửa bản thân khỏi nhân quả của những việc xấu mà họ đã thực hiện cũng như tự nhắc nhở bản thân về khởi nguồn của cuộc sống.

Suốt bao đời qua, người dân Bhutan vẫn luôn gìn giữ và tiếp nối những lễ nghi, hoạt động vốn dĩ của lễ hội. Vào ngày lễ hội diễn ra, người dân địa phương sẽ tụ về Tashichho Dzong – một tu viện Phật giáo vô cùng lớn nằm ở rìa phía bắc thành phố Thimphu và phía bờ tây của Wang Chu. Hoạt động văn hóa tâm linh này có ý nghĩa quan trọng với đời sống xã hội của người dân Bhutan, mang con người nơi đây tới gần nhau hơn thông qua sự thống nhất về văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng.

Trong những ngày diễn ra Thimphu Tshechu, có rất nhiều những hoạt động văn hóa mang đậm màu sắc tâm linh nhưng cũng không kém phần náo nhiệt. Tất cả người dân đều khoác lên mình những bộ trang phục rực rỡ, những món trang sức cầu kỳ và hòa mình vào không khí lễ hội. Và tất nhiên Cham chính là một phần không thể thiếu của lễ hội tại Bhutan.

Cham là một điệu nhảy truyền thống gắn liền với văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Các vũ công sẽ đeo mặt nạ và nhảy múa trên nền nhạc truyền thống được chơi bởi các nhà sư. Một vũ công – Tsechu sẽ đóng vai Đức phật Liên Hoa Sinh - Guru Ripoche Padmashambhava. Truyền thuyết kể rằng Đức phật Liên Hoa Sinh đã tới Bhutan để giúp đỡ đức vua Sindhu Raja sắp chết. Tại thung lũng Bumthang Ngài đã nhảy 8 điệu múa đại diện cho 8 biểu tượng của Padmasambhava và khôi phục sức khỏe cho nhà vua.

Những điệu múa Cham ngày nay không chỉ miêu tả lại sự vĩ đại và công đức của Đức phật Liên Hoa Sinh mà còn là một phương pháp thiền định, là sự kính ngưỡng của con người nơi đây hướng tới các vị thần. Không chỉ thế, điệu Cham còn mang lại sự thanh tịnh cho tâm hồn, cũng như lời chúc phúc đến với những người thưởng thức điệu múa này.

Trong 3 ngày lễ hội thì những bài nhảy Cham truyền thống sẽ lần lượt được biểu diễn. Đầu tiên chính là tiết mục “Con hươu và bầy chó săn”. Bài diễn gửi gắm bài học đầy ý nghĩa nhân văn rằng bất kể con người hay động vật, dù thiện hay ác, đều có thể được cảm hóa nhờ đạo Phật. Tiết mục thứ hai là “Vũ điệu của những vị chúa”, diễn tả lại việc con người bị phán xử sau khi họ chết đi theo tín ngưỡng Phật giáo. Và cuối cùng là “Vũ điệu 8 biểu tượng của Đức Phật Liên Hoa Sinh”.

Kéo dài: 3 ngày

Thời gian: Ngày mùng 10 tháng 8 âm lịch.

Đất nước Bhutan xinh đẹp còn rất nhiều điều thú vị chờ bạn đến khám phá, hãy đến và tiếp xúc trải nghiệm những phong tục tập quán, nếp sống của người dân dưới chân dãy Himalaya. Nếu bạn còn điều gì lo lắng, hãy liên hệ trực tiếp với Du lịch Rồng Á Châu để chuyến đi của bạn trở nên dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm: MỘT SỐ NÉT VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG Ở BHUTAN


TIN TỨC LIÊN QUAN

Sống chậm ở Bhutan - Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Sống chậm ở Bhutan - Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

19/11/2019

Dưới rặng Himalaya hùng vĩ, Bhutan là điểm đến để bạn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc giữa thiên nhiên nguyên sơ.

Kinh nghiệm du lịch Bhutan - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Kinh nghiệm du lịch Bhutan - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

19/11/2019

Bhutan là một quốc gia nhỏ ở Nam Á, có chỉ số hạnh phúc đứng hàng đầu thế giới. Nơi đây thu hút du khách bởi nền văn hóa Phật giáo lâu đời cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Những lý do khiến Bhutan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Những lý do khiến Bhutan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

21/11/2019

Mới đây, trang Lonely Planet đã bình chọn Bhutan trở thành điểm đến đáng ghé thăm trong năm 2020. Dưới đây là những lý do khiến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này được yêu thích.

Bảy tu viện cổ ở quốc gia hạnh phúc Bhutan

Bảy tu viện cổ ở quốc gia hạnh phúc Bhutan

22/11/2019

Quốc gia hạnh phúc là danh xưng của người Bhutan. Nơi đây thu hút du khách bởi nền văn hóa Phật giáo lâu đời cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tu viện ở Bhutan thường nằm trên những vách núi cheo leo, gắn liền với nhiều Phật tích.

Một số nét văn hóa đặc trưng ở Bhutan

Một số nét văn hóa đặc trưng ở Bhutan

04/12/2019

Hãy cùng tìm hiểu qua một số nét đặc trưng ở Bhutan để khám phá thêm những thông tin thú vị về thiên nhiên, đất nước, con người,... Trước khi đặt chân đến quốc gia hạnh phúc này

Khám phá ẩm thực của đất nước hạnh phúc Bhutan

Khám phá ẩm thực của đất nước hạnh phúc Bhutan

12/12/2019

Ẩm thực Bhutan chịu ảnh hưởng từ các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc, Tây Tạng và Ấn Độ, nhưng vẫn giữ được nét độc đáo riêng. Các món ăn ở đây ít dầu mỡ hơn Trung Quốc, Ấn Độ và cay hơn hầu hết các món của Tây Tạng.

Kinh nghiệm du lịch Bhutan

Kinh nghiệm du lịch Bhutan

16/12/2019

Nằm ở phía đông dãy Himalaya, lọt thỏm giữa Tây Tạng và Ấn Độ, đối với thế giới bên ngoài, vương quốc Phật giáo Bhutan được coi là một Shangri-La thời hiện đại, do nguồn gốc văn hoá của đất nước này bắt nguồn từ văn hoá cổ Tây Tạng.

Những lễ hội truyền thống đầy màu sắc ở Bhutan

Những lễ hội truyền thống đầy màu sắc ở Bhutan

27/12/2019

Những lễ hội ở Bhutan được tổ chức vào khoảng thời gian được cho là ngày lành, tháng lành theo lịch Bhutan và diễn ra tại những khu tu viện, thiền viện Phật giáo với qui mô rộng lớn, kiến trúc đồ sộ.

NGHI XƯƠNG - DANH THẮNG HÙNG VĨ QUANH ĐẬP TAM HIỆP

NGHI XƯƠNG - DANH THẮNG HÙNG VĨ QUANH ĐẬP TAM HIỆP

09/03/2024

Nghi Xương vùng đất đã có hơn 2.400 năm lịch sử, nơi bắt nguồn của nền văn hoa nước Sở. Nằm trên bờ phía bắc của sông Dương Tử, Nghi Xương chỉ cách dự án đập Tam Hiệp 40 km. Địa danh thu hút du khách từ trong và ngoài Trung Quốc.