Những lễ hội truyền thống đầy màu sắc ở Bhutan

27/12/2019

Hằng năm, Bhutan diễn ra hàng trăm lễ hội, chủ yếu được tổ chức vào khoảng cuối hè và đầu thu. Những lễ hội ở Bhutan được tổ chức vào khoảng thời gian được cho là ngày lành, tháng lành theo lịch Bhutan và diễn ra tại những khu tu viện, thiền viện Phật giáo với qui mô rộng lớn, kiến trúc đồ sộ.

Dưới đây là những lễ hội nổi tiếng nhất mà du khách chắc chắn không nên bỏ lỡ nếu có dịp đặt chân tới Bhutan:

Lễ hội Thimphu Tshechu

Thimphu Tshechu là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm tại Bhutan. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày thứ 10 của tháng 8 âm lịch và kéo dài trong vòng 3 ngày. Tuy chỉ có 3 ngày nhưng lễ hội này có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương, đây chính là dịp để những giáo dân địa phương tịnh tâm, gột rửa bản thân khỏi nhân quả của những việc xấu mà họ đã thực hiện cũng như tự nhắc nhở bản thân về khởi nguồn của cuộc sống.

Lễ hội Thimphu Tshechu

Cham là một điệu nhảy truyền thống gắn liền với văn hóa Phật giáo Tây Tạng. Các vũ công sẽ đeo mặt nạ và nhảy múa trên nền nhạc truyền thống được chơi bởi các nhà sư. Một vũ công – Tsechu sẽ đóng vai Đức phật Liên Hoa Sinh - Guru Ripoche Padmashambhava. Truyền thuyết kể rằng Đức phật Liên Hoa Sinh đã tới Bhutan để giúp đỡ đức vua Sindhu Raja sắp chết. Tại thung lũng Bumthang Ngài đã nhảy 8 điệu múa đại diện cho 8 biểu tượng của Padmasambhava và khôi phục sức khỏe cho nhà vua.

Kéo dài: 3 ngày

Thời gian: Ngày mùng 10 tháng 8 âm lịch.

 Lễ hội Paro Tshechu

Ngoài những hoạt động ca múa nhạc đặc trưng của những lễ hội tại Bhutan, thì điểm nhấn của Paro Tschechu lại nằm ở ngày cuối cùng của lễ hội, khi mà mọi người được chiêm ngưỡng một bức Thangka khổng lồ, có thể bao phủ hết mặt tiền của cả một thiền viện

Lễ hội Paro Tshechu

Vào ngày cuối của lễ hội Paro Tshechu, một bức Thangka khổng lồ sẽ được trưng bày. Bức tranh sẽ được mở ra trước khi mặt trời mọc để ánh sáng mặt trời không làm tổn hại tới màu sắc trong tranh. Người dân địa phương sẽ tới từ rất sớm, xếp thành những hàng dài và chờ tới lượt để chạm tay vào Thangka. Họ tin rằng chính việc chiêm ngưỡng và chạm tay vào bức tranh này, Đức Phật sẽ bảo hộ và ban phước lành cho họ.

Kéo dài: 3-4 ngày

Thời gian: Đây là lễ hội mùa xuân nổi tiếng nhất tại Bhutan và diễn ra vào khoảng tháng Ba hoặc tháng Tư.

Lễ hội Punakha Drubchen

Punakha Drubchen có thể coi là lễ hội độc đáo nhất tại Bhutan. Trong thời gian tổ chức lễ hội, người dân ở đây sẽ thực hiện những hoạt động nhằm tôn vinh chiến thắng trong quá khứ của vị anh hùng Zhabdrung Ngawang Namgyal. Vào thế kỷ thứ 17, các đạo quân Tây Tạng đã kéo sang Bhutan nhằm chiếm đoạt báu vật. Zhabdrung Ngawang Namgyal đã tiên phong đứng lên lãnh đạo người dân Bhutan ra trận và giành thắng lợi.

Lễ hội Punakha Drubchen

Du khách tới đây du lịch vào dịp lễ này sẽ được sẽ được chứng kiến việc người dân nơi đây tái hiện lại những trận đánh một cách công phu. Những vũ công sẽ khoách lên người trang phục biểu diễn mô phỏng theo kiểu dáng của giáp trụ cũng như vũ khí chiến đấu. Trải nghiệm lễ hội này sẽ giúp du khách có thêm nhiều kiến thức về lịch sử cũng như văn hóa truyền thống lâu đời của xứ sở Rồng Sấm này.

Kéo dài: 3-4 ngày

Thời gian: Trong khoảng từ tháng Một đến tháng Ba.

Lễ hội mùa hè Haa

Khác biệt một chút so với những lễ hội kể trên, Haa là một lễ hội mới tại Bhutan. Người dân địa phương cũng như khách du lịch tới đây và cùng nhau thưởng thức vẻ đẹp của văn hóa, di sản và tôn giáo của Bhutan và tham gia vào nhiều hoạt động thể thao khác. Điều đặc biệt của lễ hội này là du khách cũng có thể tự mình tham gia vào các hoạt động lý thú của lễ hội như nhảy múa theo những điệu nhạc truyền thống, cưỡi bò Tây Tạng và thưởng thức đặc sản địa phương.

Lễ hội mùa hè Haa

Kéo dài: 2-3 ngày

Thời gian: Được tổ chức vào tháng 7 hằng năm.

Lễ hội Jambay Lhakhang Drup

Jambay Lhakhang Drup là một trong những lễ hội quan trọng nhất của Bhutan. Điều khiến Jambay Lhakhang Drup đặc biệt hơn những lễ hội khác chính là “Mewang” – điệu múa lửa và “Tercham” – điệu múa khỏa thân. Nghi thức độc đáo này được người dân nơi đây quan niệm là mang lại may mắn và xua đuổi vận đen. Ngoài những hoạt động này du khách còn có thể tận mắt thấy Raksha Mangcham – một điệu nhảy trên nền trống, diễn tả lại cuộc sống của một người sau khi chết dưới góc nhìn của Phật giáo nơi đây.

Kéo dài: 4 ngày

Thời gian: Vì đây là một trong những lễ hội chính của người Bhutan nên Jambay Lhakhang Drup sẽ được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng Mười đến tháng Mười Một âm lịch

Lễ Hội Wangdue Phodrang Tshechu

Trong 3 ngày của lễ hội Wangdue Phodrang Tshechu, hàng ngàn người dân và du khách thăm quan sẽ đổ về Wangdue Phodrang để tham gia lễ hội và hòa mình vào những điệu múa chào mừng cuộc sống và niềm vui. Ngoài ra “Vũ điệu Ox” cũng là một điểm sáng trong lễ hội. Những vũ công sẽ nhảy múa theo điệu nhạc và cầu mong một cuộc sống an yên sau cái chết cho con người nơi đây. Và để kết thúc lễ hội nhộn nhịp này, Guru Tshengye Thongdrol – những bức tranh vẽ không lồ với chủ đề Phật giáo sẽ được trưng bày cho tất cả mọi người.

Kéo dài: 3 ngày

Thời gian: Lễ hội được tổ chức vào khoảng tháng Mười đến tháng Mười Một âm lịch

>>> Xem thêm: KINH NGHIỆM DU LỊCH BHUTAN

Ảnh: Flickr


TIN TỨC LIÊN QUAN

Sống chậm ở Bhutan - Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

Sống chậm ở Bhutan - Đất nước hạnh phúc nhất thế giới

19/11/2019

Dưới rặng Himalaya hùng vĩ, Bhutan là điểm đến để bạn tận hưởng cuộc sống hạnh phúc giữa thiên nhiên nguyên sơ.

Kinh nghiệm du lịch Bhutan - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Kinh nghiệm du lịch Bhutan - Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

19/11/2019

Bhutan là một quốc gia nhỏ ở Nam Á, có chỉ số hạnh phúc đứng hàng đầu thế giới. Nơi đây thu hút du khách bởi nền văn hóa Phật giáo lâu đời cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.

Những lý do khiến Bhutan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Những lý do khiến Bhutan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

21/11/2019

Mới đây, trang Lonely Planet đã bình chọn Bhutan trở thành điểm đến đáng ghé thăm trong năm 2020. Dưới đây là những lý do khiến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này được yêu thích.

Bảy tu viện cổ ở quốc gia hạnh phúc Bhutan

Bảy tu viện cổ ở quốc gia hạnh phúc Bhutan

22/11/2019

Quốc gia hạnh phúc là danh xưng của người Bhutan. Nơi đây thu hút du khách bởi nền văn hóa Phật giáo lâu đời cùng cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tu viện ở Bhutan thường nằm trên những vách núi cheo leo, gắn liền với nhiều Phật tích.

Một số nét văn hóa đặc trưng ở Bhutan

Một số nét văn hóa đặc trưng ở Bhutan

04/12/2019

Hãy cùng tìm hiểu qua một số nét đặc trưng ở Bhutan để khám phá thêm những thông tin thú vị về thiên nhiên, đất nước, con người,... Trước khi đặt chân đến quốc gia hạnh phúc này

Du lịch Bhutan: Hòa mình vào lễ hội Thimphu Tshechu đầy màu sắc

Du lịch Bhutan: Hòa mình vào lễ hội Thimphu Tshechu đầy màu sắc

09/12/2019

Hằng năm, tại Bhutan diễn ra hàng trăm lễ hội, chủ yếu được tổ chức vào khoảng cuối hè và đầu thu. Thimphu Tshechu là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm tại Bhutan. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày thứ 10 của tháng 8 âm lịch và kéo dài trong vòng 3 ngày.

Khám phá ẩm thực của đất nước hạnh phúc Bhutan

Khám phá ẩm thực của đất nước hạnh phúc Bhutan

12/12/2019

Ẩm thực Bhutan chịu ảnh hưởng từ các nước láng giềng, đặc biệt là Trung Quốc, Tây Tạng và Ấn Độ, nhưng vẫn giữ được nét độc đáo riêng. Các món ăn ở đây ít dầu mỡ hơn Trung Quốc, Ấn Độ và cay hơn hầu hết các món của Tây Tạng.

Kinh nghiệm du lịch Bhutan

Kinh nghiệm du lịch Bhutan

16/12/2019

Nằm ở phía đông dãy Himalaya, lọt thỏm giữa Tây Tạng và Ấn Độ, đối với thế giới bên ngoài, vương quốc Phật giáo Bhutan được coi là một Shangri-La thời hiện đại, do nguồn gốc văn hoá của đất nước này bắt nguồn từ văn hoá cổ Tây Tạng.

NGHI XƯƠNG - DANH THẮNG HÙNG VĨ QUANH ĐẬP TAM HIỆP

NGHI XƯƠNG - DANH THẮNG HÙNG VĨ QUANH ĐẬP TAM HIỆP

09/03/2024

Nghi Xương vùng đất đã có hơn 2.400 năm lịch sử, nơi bắt nguồn của nền văn hoa nước Sở. Nằm trên bờ phía bắc của sông Dương Tử, Nghi Xương chỉ cách dự án đập Tam Hiệp 40 km. Địa danh thu hút du khách từ trong và ngoài Trung Quốc.