Đến Tây Tạng khám phá ẩm thực tại "nóc nhà của thế giới"
19/12/2019
![Đến Tây Tạng khám phá ẩm thực tại "nóc nhà của thế giới"](https://www.dulichrongachau.vn/image/cache/catalog/2019/Tin Tuc/Tay Tang/Am thuc/dai dien-500x375.jpg)
Mì Thukpa
Mì Thukpa là món ăn không kém phần phổ biến, đây là món ăn đặc trưng của vùng phía đông Tây Tạng. Thành phần chính của món ăn này là mì sợi nhỏ bhatsa dai dai, ăn kèm với thịt cừu hoặc thịt bò cùng nước dùng cay cay đậm đà nóng sốt.
Nếu bạn muốn ăn chay thì người ta cũng sẵn sàng phục vụ. Thukpa nổi tiếng trứ danh không chỉ ở nội địa, mà còn nổi tiếng ở các nước như Nepan, Bhutan, Bắc Ấn Độ. Ở Tây Tạng, Thukpa là món ăn truyền thống trong dịp đầu năm mới, các nhà hàng ở Tây Tạng thường có món thukpa trong thực đơn.
Bánh bao Momo
Bánh bao Momo có hình thù khá giống với bánh bao Trung Quốc hay Nhật Bản, nhưng có phần to và nặng hơn nhiều. Vỏ bánh được làm từ bột mì còn nhân bánh làm từ thịt xay và các loại rau như cải bắp, cải bó xôi hay hành tươi, được mang đi hấp hoặc chiên, sau đó được ăn theo kiểu súp gồm rau cải xanh, củ cải trắng, thịt, mì sợi.
Thường được ăn kèm với mì Thukpa, bánh Momo rất phổ biến trong các bữa ăn của người Tây Tạng, Nepal.
Bánh Tsamba
Món ăn đặc sản của Tây Tạng này sẽ để lại ấn tượng về một nền văn hóa lúa mạch tiêu biểu của đất nước cao nguyên này. Lúa mạch hoặc đậu Hà Lan sau khi được xoay nhuyễn, xào chín với trà bơ hoặc với trà mặn, sữa chua hoặc rượu lúa mạch, sau đó vo thành viên, tạo hình.
Món bánh nhỏ gọn, dễ mang đi cũng như dễ bảo quản này thường có trong các bữa ăn của người Tây Tạng. Vị ngọt ngọt bùi bùi, giòn miệng, Tsamba cung cấp chất dinh dưỡng cao thường được thưởng thức kèm với với trà bơ.
Trà bơ
Chắn chắc một điều là bạn phải thử món trà bơ – loại trà “quốc hồn quốc túy” của Tây Tạng thì mới gọi là đã đặt chân đến du nơi đây. Đây là loại trà vô cùng đặc biệt, giúp làm ấm và tăng cường năng lượng cho cơ thể đồng thời bổ sung chất dinh dưỡng.
Vì thế, nếu có thể bạn nên uống càng nhiều loại trà này càng tốt nhé. Trà bơ được chế biến từ trà đen, bơ Yak, muối và sữa bò. Khi nếm ngụm đầu tiên, vị mặn của muối, ngọt của sữa bò có thể làm bạn chưa quen và cảm thấy khá kỳ cục, nhưng dần dần ngụm thứ hai, thứ ba trở lên hương vị béo béo của bơ quyện cùng vị ngọt, đắng sẽ làm bạn bắt đầu thấy “ghiền” và một tách trà sẽ không bao giờ là đủ.
Người Tây Tạng rất thân thiện, hiếu khách, họ không ngần ngại mời bạn món trà bơ này. Dĩ nhiên bạn cũng không nên từ chối nếu không muốn bị cho là thất lễ, hơn nữa một món trà độc đáo như vậy rất đáng để thưởng thức.
>>> Xem thêm: POTALA - CUNG ĐIỆN CAO NHẤT THẾ GIỚI Ở TÂY TẠNG
TIN TỨC LIÊN QUAN
Potala - cung điện cao nhất thế giới ở Tây Tạng
Tây Tạng vẫn luôn là một sự huyền bí đầy quyến rũ đối với du khách trên toàn thế giới. Đến với hành trình du lịch Tây Tạng, bạn sẽ có cơ hội khám phá cung điện Potala, nơi được xem là một cung điện khổng lồ và là kỳ quan tôn giáo lớn nhất trên thế giới hiện nay.
Bộ ảnh đẹp về Tây Tạng - nơi thời gian như ngừng lại
Tác giả Vlag Mertin là tác giả của bộ ảnh được thực hiện tại khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc) bộ ảnh được thực hiện cách đây 2 năm nhưng ấn tượng của tác giả về vùng đất này vẫn còn rất sâu đậm.
Cờ cầu nguyện Lungta – một trong những nét văn hóa Tây Tạng
Lang thang các con đường ở cao nguyên Tây Tạng, du khách dễ dàng bắt gặp và bị hấp dẫn bởi hình ảnh những lá cờ rực rỡ sắc màu bay phấp phới trên nền trời xanh thẳm. Cờ cầu nguyện Lungta – một trong những nét văn hóa Tạng.
Những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Tây Tạng
Muốn đến được vùng đất của chư thiên luôn cần có đủ nhân duyên. Vì thế không phải ai cũng có thể đặt chân đến đây. Du lịch Tây Tạng bạn sẽ cảm nhận được những giá trị tuyệt mỹ từ vùng đất huyền bí này.
Những điều cần lưu ý khi du lịch Tây Tạng
Khi bạn sẵn sàng cho chuyến du lịch Tây Tạng, hãy ghi nhớ những điều sau đây cho chuyến đi. Chuẩn bị hành trang kiến thức sẽ giúp bạn có có chuyến đi an toàn, tìm hiểu về những điều cấm kỵ hoặc cách cư xử trong tu viện và tránh các vấn đề khác.