Những điều cần lưu ý khi du lịch Tây Tạng

10/01/2020

Khi bạn sẵn sàng cho chuyến du lịch Tây Tạng, hãy ghi nhớ những điều sau đây cho chuyến đi. Chuẩn bị hành trang kiến thức sẽ giúp bạn có có chuyến đi an toàn, tìm hiểu về những điều cấm kỵ hoặc cách cư xử trong tu viện và tránh các vấn đề khác.

>>> Tham khảo: TOUR DU LỊCH ĐỘC LẠ TẠI DU LỊCH RỒNG Á CHÂU

Những điều cần lưu ý khi du lịch Tây Tạng

Chuẩn bị thuốc cho bệnh độ cao
Nếu bạn là người mắc bệnh độ cao, tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị một ít thuốc cho nó. Bạn có thể hỏi bác sĩ để đưa ra những lời đề nghị.
Cũng như thuốc, bạn nên mang theo một số đồ ăn nhẹ, như sô cô la, trên hành trình khám phá Everest.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Tây Tạng

Áo khoác dày sẵn sàng cho hành trình lên Mt. Everest
Đến Everest Base Camp trong chuyến du lịch Tây Tạng bạn đừng quên mang theo một chiếc áo khoác dày. Ngay cả trong mùa hè, trời khá lạnh ở trại căn cứ (độ cao khoảng 5.200 m, 17.060 ft), đặc biệt là vào ban đêm. Nếu quên áo khoác, bạn sẽ phải nằm trên giường trốn tránh cái lạnh và bỏ lỡ khung cảnh đầy sao tuyệt đẹp vào ban đêm.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Tây Tạng

Không sử dụng bình oxy cho đến khi cần thiết
Bạn có thể bị đau đầu hoặc khó ngủ vào ban đêm trong vài ngày đầu tiên. Nhưng chịu đựng những điều này sẽ cho phép cơ thể bạn làm quen với độ cao. Đừng dùng đến chai oxy trừ khi nó rất cần thiết. Vì nếu không, cơ thể  bạn sẽ dựa vào bình oxy trog suốt hành trình. Điều này sẽ khiến bạn khó làm quen với độ cao hơn.

Không đội mũ hoặc đeo kính râm khi đến thăm các tu viện
Vì bức xạ UV rất mạnh ở Tây Tạng, bạn sẽ cần mang theo mũ và kính râm. Nhưng hãy nhớ cởi chúng ra khi đến thăm các tu viện. Đây là điều mà bạn cần phải chú ý khi du lịch Tây Tạng.

Luôn mang giấy tờ cần thiết bên mình
Khi du lịch Tây Tạng, bạn cần phải chuẩn bị ba thứ để nhập cảnh an toàn: hộ chiếu, visa và giấy phép Tây Tạng. Để an toàn, bạn nên có các bản sao cho hộ chiếu, Giấy phép nhập cảnh Tây Tạng và visa Trung Quốc. Khi đi đến Shigatse và Mt. Everest bạn cũng sẽ cần Giấy phép du lịch Tây Tạng. Giấy tờ của bạn sẽ được kiểm tra trên đường. Không có chúng, bạn sẽ phải quay lại Lhasa. Nhưng đừng quá lo lắng, tour guilde sẽ nhắc nhở bạn một ngày trước khi khởi hành.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Tây Tạng

Đừng chạy và ăn quá nhiều trong ngày đầu
Bệnh độ cao sẽ phổ biến vào ngày đầu tiên và thứ hai của chuyến đi khi bạn đến Lhasa, nơi có độ cao khoảng 3650 m (12.000 ft). Để giúp bản thân thích nghi với độ cao, bạn không nên chạy hoặc đi bộ nhanh, và không nên ăn quá nhiều. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu các triệu chứng cao độ.

Đừng đi vòng quanh tòa nhà ngược chiều kim đồng hồ
Không chỉ tháo kính và nón, khi du lịch Tây Tạng bạn cần lưu ý về hướng đi khi thăm các tư viện. Theo Phật giáo Tây Tạng, bất kể bạn là người hành hương hay du khách bình thường, tất cả mọi người nên đi bộ theo chiều kim đồng hồ khi đến thăm các tu viện Tây Tạng. Bất kể bạn đang đến thăm một tu viện, hoặc theo những người hành hương đang làm kora, đừng đi ngược chiều kim đồng hồ.

Uống nhiều nước và mang theo kem chống nắng
Khí hậu ở Tây Tạng khá khô, ngay cả trong mùa mưa của mùa hè. Bạn có thể ít thèm ăn hơn khi du lịch Tây Tạng, nhưng bạn chắc chắn nên uống nhiều nước hơn, để tránh mất nước.  Ánh sáng mặt trời rất mạnh, vì vậy hãy bôi kem chống nắng để ngăn chặn làn da của bạn bị tổn thương bởi tia UV.

Những điều cần lưu ý khi du lịch Tây Tạng

Không chỉ vào tượng phật bằng một ngón tay
Sẽ thật thô lỗ khi chỉ vào một người bằng một ngón tay ở Tây Tạng. Đối với hình ảnh Đức Phật, đây là điều cấm kị. Vì vậy, để thể hiện sự tôn trọng với Đức Phật và các tu viện địa phương, đừng bao giờ chỉ vào các thần tượng hoặc đền thờ Phật bằng một ngón tay.

Chủ đề chính trị: không
Đừng cố nói về các chủ đề chính trị với hướng dẫn viên du lịch của bạn hoặc người Tây Tạng địa phương. Người dân ở Tây Tạng rất nhạy cảm với các thông tin liên quan đến  chính trị đấy.

>>>> Xem thêm: NHỮNG ĐIỂM ĐẾN KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI DU LỊCH TÂY TẠNG

Nguồn: ST


TIN TỨC LIÊN QUAN

Potala - cung điện cao nhất thế giới ở Tây Tạng

Potala - cung điện cao nhất thế giới ở Tây Tạng

18/12/2019

Tây Tạng vẫn luôn là một sự huyền bí đầy quyến rũ đối với du khách trên toàn thế giới. Đến với hành trình du lịch Tây Tạng, bạn sẽ có cơ hội khám phá cung điện Potala, nơi được xem là một cung điện khổng lồ và là kỳ quan tôn giáo lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Bộ ảnh đẹp về Tây Tạng - nơi thời gian như ngừng lại

Bộ ảnh đẹp về Tây Tạng - nơi thời gian như ngừng lại

18/12/2019

Tác giả Vlag Mertin là tác giả của bộ ảnh được thực hiện tại khu tự trị Tây Tạng (Trung Quốc) bộ ảnh được thực hiện cách đây 2 năm nhưng ấn tượng của tác giả về vùng đất này vẫn còn rất sâu đậm.

Đến Tây Tạng khám phá ẩm thực tại "nóc nhà của thế giới"

Đến Tây Tạng khám phá ẩm thực tại "nóc nhà của thế giới"

19/12/2019

Mì Thukpa là món ăn không kém phần phổ biến, đây là món ăn đặc trưng của vùng phía đông Tây Tạng. Thành phần chính của món ăn này là mì sợi nhỏ bhatsa dai dai, ăn kèm với thịt cừu hoặc thịt bò cùng nước dùng cay cay đậm đà nóng sốt.

Cờ cầu nguyện Lungta – một trong những nét văn hóa Tây Tạng

Cờ cầu nguyện Lungta – một trong những nét văn hóa Tây Tạng

20/12/2019

Lang thang các con đường ở cao nguyên Tây Tạng, du khách dễ dàng bắt gặp và bị hấp dẫn bởi hình ảnh những lá cờ rực rỡ sắc màu bay phấp phới trên nền trời xanh thẳm. Cờ cầu nguyện Lungta – một trong những nét văn hóa Tạng.

Những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Tây Tạng

Những điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Tây Tạng

26/12/2019

Muốn đến được vùng đất của chư thiên luôn cần có đủ nhân duyên. Vì thế không phải ai cũng có thể đặt chân đến đây. Du lịch Tây Tạng bạn sẽ cảm nhận được những giá trị tuyệt mỹ từ vùng đất huyền bí này.