Những kinh nghiệm đổi ngoại tệ khi du lịch nước ngoài

24/12/2018

Cuộc sống ngày càng phát triển, việc du lịch nước ngoài không còn là điều quá xa lạ đối với người Việt Nam. Ngoài hộ chiếu, vé máy bay, thì vấn đề về tiền tệ cũng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi xuất cảnh.

Nếu như bạn đang có dự định lên kế hoạch cho một chuyến vivu nước ngoài cùng bạn bè, người thân, hãy tham khảo những nguyên tắc cơ bản để đổi tiền đi du lịch sau đây nhé!

Nên đổi tiền vào thời điểm nào ?!

Việc đổi tiền đi du lịch phụ thuộc vào thời điểm mà bạn đổi tiền, có nghĩa là việc bạn đổi tiền mà đúng thời điểm, thì sẽ nhận được mức giá tốt.

Không như vé máy bay, mua càng sớm giá càng tốt và đôi khi sẽ có vé khuyến mãi, càng cận thời gian bay giá sẽ càng cao thì giá của tiền tệ lại không biết trước được, tùy vào sự biến động của chính trị, kinh tế.

Nếu như bạn đổi tiền để đi phượt ngắn ngày với số lương ít, thì có thể gần đến ngày đi rồi đổi, cũng sẽ chẳng thiệt hơn là bao nhiêu.

Tuy nhiên nếu như bạn đi theo nhóm, đoàn từ 10 đến 15 người trở lên thì bạn cần lưu ý đến thời điểm mua ngoại tệ có tỷ giá tốt nhất để có được lợi ích tối đa. Bởi khi đó số tiền đổi của bạn sẽ khá cao, mà đổi được lúc tỷ giá hời thì bạn cũng tiết kiệm được khoản kha khá. Do vậy bạn nên theo gót tỷ giá của ngoại tệ bạn muốn đổi để bảo đảm đổi được tỷ giá tuyệt nhất cho chuyến đi.

Một số minh chứng về thời điểm đổi ngoại tệ:

Tỷ giá Baht so với VNĐ: với thời điểm là đầu năm và các tháng hè thì đồng Baht được xem là có giá đắt cao nhất. Trong khi những tháng cuối năm, thì đồng này lại bị mất giá.

Tỷ giá SGD so với VNĐ: Với đồng Singapore Dollar thì sẽ đắt giá mua vào tầm tháng 3 sau đó cao dần lên vào mùa hè. Tiếp đó đến tháng 8, mức đồng này sẽ “hạ nhiệt”.

Nên đổi bao nhiêu tiền ?!

Tùy vào mục đích của chuyến du lịch nước ngoài, quốc gia bạn đến, cũng như khả năng thanh toán của mình, mà bạn sẽ có mức đổi tiền đi du lịch khác nhau.

Ví dụ ở Thái Lan, vật giá tương đồng như ở Việt Nam, bạn có thể ước lượng được số tiền mà mình sử dụng cho một chuyến du lịch cùng số ngày ở Việt Nam để áp dụng đổi sang tiền Baht Thái. Dĩ nhiên, điều này sẽ không đúng đối với những tín đồ nghiện shopping nhé !!!

Tương tự như vậy những quốc gia có mức sống cao như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore,...vật giá khá cao, gấp khoảng 3 đến 4 lần ở Việt Nam, số tiền bạn cần đổi cũng phải nhiều hơn.

Dưới đây là một ví dụ của một bạn trẻ du lịch tự túc ở Thái Lan trong nhóm bạn 5 người trong 5 ngày.

Nhà nghỉ:   1500 Baht
Đồ ăn:         500 Baht
Nước uống:  50 Baht
Di chuyển: 150 Baht
Vui chơi:    450 Baht
Gọi điện hoặc Internet ( 3G ):  300 Baht
Đồ kỉ niệm:  1000 Baht
Tiền chi phí khác : 2500 Baht
Trung bình/ngày:   1290 Baht, tương đương 970.000 VNĐ
Những con số cụ thể này sẽ phần nào giúp bạn biết được số tiền trong kế hoạch mà mình nên soạn sửa cho chuyến đi sắp tới.

>>> Xem thêm: DU LỊCH THÁI LAN

Mẹo cần lưu ý khi đổi tiền

Khi đổi một số đồng tiền không quá thông dụng như Baht Thái, đồng Rupi Indo, Riel Campuchia,...hay đại loại là một số quốc gia có tiền tệ không được sử dụng rộng rãi trên thế giới thì bạn chỉ nên đổi một ít đồng tiền này, còn lại đổi sang đồng đô la Mỹ.

Trong suốt chuyến du lịch, khi sử dụng hết số tiền của nước sở tại, bạn có thể tiếp tục dùng đồng đô la để đổi và tiếp tục sử dụng. Khi trở về, còn dư đồng đô la bạn đổi lại tiền Việt sẽ không bị mất giá nhiều, còn nếu bạn dùng tiền của những quốc gia đó đổi sang tiền Việt chắc chắn sẽ tổn thất rất lớn đấy.

Nên đổi tiền ở đâu ?!

Ngân hàng: là nơi hợp pháp và có tỷ giá tốt nhất trong toàn bộ các điểm đổi tiền du lịch. Đặc biệt với những đồng tiền có giá như USD hay Euro, tỷ giá mở bán của nhà băng luôn tốt nhất.

Tuy vậy, ngân hàng lại hết sức khắt khe trong khâu kiểm duyệt hồ sơ trước khi xác định bán ngoại hối cho bạn. Đơn cử như nếu bạn lấy nguyên nhân là du lịch nước ngoài để mua ngoại hối, nhân viên nhà băng sẽ đề nghị bạn xuất trình Passport, visa và vé máy bay để chứng nhận chuyến đi.

Sau đó, tùy vào từng hồ sơ mà họ sẽ xác định bạn được phép mua bao nhiêu. Nói cách khác, mặc dù đổi tiền đi du lịch tại nhà băng bạn có khả năng tỷ giá tốt nhất nhưng lại nhiều thủ tục nhất, đó là chưa kể đến việc bị chế phục số tiền muốn đổi.

Đại lý: hay còn được gọi là “chợ đen” là nơi đổi tiền tốt thứ 2 chỉ sau ngân hàng. Về cơ bản thì mua tại đại lý chỉ đơn giản là cuộc mua bán, ý là thuận mua, vừa bán.

Do vậy nếu quyết định đổi tiền đi phượt tại đại lý, bạn nên gọi điện thăm hỏi vài nơi để “dò giá”, chỗ nào tuyệt nhất thì cứ đến thẳng đó mua. Tất yếu tỷ giá các đồng bạc mạnh tại đại lý sẽ không bằng ngân hàng, tuy thế, các đồng bạc ít được ứng dụng để giao tế hơn ( như Baht Thái chả hạn ) thì tỷ giá giữa ngân hàng và đại lý lại gần như bằng nhau.

Trong khi đó mua tại đại lý bạn gần như không có giới hạn về khối lượng tiền muốn đổi, bởi thế nếu không có nhu cầu đổi các đồng tiền mạnh thì cứ đến thẳng các kinh đại lý là tiện nhất.

Sân bay: Đây được xem là một trong những hạ sách dành cho những ai bận rộn đến nỗi không đi đổi tiền được trước chuyến đi, vì tỷ giá tại phi trường luôn tệ nhất trong hết thảy các điểm đổi tiền. Trường hợp bạn không kịp đổi tiền trước thì chỉ nên đổi một chút tại phi trường để có tiền vào trung tâm.

Nhờ hướng dẫn viên: nếu bạn tự đi, bạn có thể bỏ qua cách này. Nhưng nếu bạn đi theo đoàn du lịch và có hướng dẫn viên thì đây cũng là một cầu nối mà bạn có thể đổi tiền.

Tất nhiên đừng mong bạn sẽ có được tỷ giá tốt nhất nhưng ít nhất vẫn được giá hơn so với tại phi trường, đồng thời bạn cũng đỡ tốn công hơn khi tự đi tìm và so sánh giữa các đại lý.

Các hướng dẫn viên du lịch ngoại quốc luôn “trữ sẵn” kha khá tiền mặt và họ bắt đầu nhập cuộc bán cho bạn.

>>> Xem thêm: DU LỊCH THÁI LAN: THIÊN ĐƯỜNG BIỂN ĐẢO PHUKET


TIN TỨC LIÊN QUAN

Cần làm gì khi gặp các sự cố khi đi du lịch như: mất hộ chiếu, mất tiền, bị lạc đường, lỡ chuyến bay?

Cần làm gì khi gặp các sự cố khi đi du lịch như: mất hộ chiếu, mất tiền, bị lạc đường, lỡ chuyến bay?

25/02/2016

Trong những hành trình khám phá vùng đất mới luôn có những sự cố bất ngờ xảy ra mà bạn không lường trước được. Điều này làm ảnh hướng ít nhiều đến chuyến đi của bạn. Để có một chuyến du lịch hoàn hảo bạn cần chuẩn bị hành trang đầy đủ

Đi du lịch ra nước ngoài thì tiền mang theo có bị giới hạn không

Đi du lịch ra nước ngoài thì tiền mang theo có bị giới hạn không

21/03/2016

Mỗi công dân mang trên 5.000 USD hoặc các ngoại tệ khác có giá trị tương đương và trên 15 triệu đồng phải khai báo hải quan cửa khẩu

Những món đồ không thể thiếu trong hành lý xách tay khi đi du lịch

Những món đồ không thể thiếu trong hành lý xách tay khi đi du lịch

06/06/2016

Những vật dụng này không chỉ giúp bạn có chuyên bay êm ả, mà giúp cho lịch trình của bạn suôn sẻ hơn trong chuyến du lịch.

Visa là gì ? Passport là gì ? Tất tần tật từ A-Z cho chuyến đi của bạn

Visa là gì ? Passport là gì ? Tất tần tật từ A-Z cho chuyến đi của bạn

06/06/2016

Với cuộc sống ngày càng phát triển, du lịch đã trở thành một nhu cầu thiết yếu của mọi người, ngày nay việc du lịch nước ngoài không còn quá khó khăn nữa, mọi thủ tục đều trở nên dễ dàng hơn, chi phí cũng rẻ hơn. Nhu cầu làm Visa và Passport cũng theo đó mà tăng lên.

Người Việt du lịch 48 quốc gia, vùng lãnh thổ không cần Visa

Người Việt du lịch 48 quốc gia, vùng lãnh thổ không cần Visa

09/06/2016

Trong số 48 quốc gia dành cho du khách người Việt Nam không cần Visa có: Nhật Bản, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE)… Ngoài ra, 6 nước cấp visa cho người Việt Nam không thu lệ phí: Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba.

Cách giữ hộ chiếu để không bao giờ mất

Cách giữ hộ chiếu để không bao giờ mất

10/06/2016

Chuyến đi của bạn có thể sẽ trở thành thảm họa nếu hộ chiếu bị mất cắp. Những cách dưới đây sẽ giúp bạn giữ gìn hộ chiếu như con người của chính mình.

Thông tin hành lý khi đi máy bay bạn cần biết

Thông tin hành lý khi đi máy bay bạn cần biết

23/06/2016

Hãy tham khảo danh sách những đồ vật được và không được mang lên máy bay dưới đây để tránh trường hợp phải bỏ lại hoặc bị nhân viên kiểm soát cho vào thùng rác các bạn nhé!

Hướng dẫn làm Visa đi Hàn Quốc

Hướng dẫn làm Visa đi Hàn Quốc

12/07/2016

Đi du lịch Hàn Quốc, quý khách cần xin visa, và thủ tục như thế nào? Hãy đọc kỹ phần hướng dẫn sau đây nhé

Các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ xin Visa du lịch Hàn Quốc

Các giấy tờ cần thiết cho hồ sơ xin Visa du lịch Hàn Quốc

03/10/2016

Khi xin Visa du lịch Hàn Quốc, chắc hẳn quý khách chưa nắm rõ hồ sơ của mình cần những giấy tờ gì? Vậy nên Du lịch Rồng Á Châu xin thông tin chi tiết đến quý khách như sau:

Thủ tục hồ sơ xin Visa Đài Loan

Thủ tục hồ sơ xin Visa Đài Loan

20/10/2016

Đài Loan là một vùng đất lý tưởng với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, nền văn hóa đậm bản sắc...Chính vì thế, ngày càng nhiều người có nhu cầu đến Đài Loan với mục đích đa dạng: du lịch, công tác, học tập, lao động… Để được nhập cảnh vào Đài Loan, quý khách cần tiến hành làm các thủ tục xin visa Đài Loan ngay từ bây giờ. Thủ tục xin visa Đài Loan cần những giấy tờ gì và quy trình xin visa như thế nào? Du lịch Rồng Á Châu xin thông tin đến quý khách như sau: