Những kinh nghiệm đổi ngoại tệ khi du lịch nước ngoài

24/12/2018

Cuộc sống ngày càng phát triển, việc du lịch nước ngoài không còn là điều quá xa lạ đối với người Việt Nam. Ngoài hộ chiếu, vé máy bay, thì vấn đề về tiền tệ cũng là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi xuất cảnh.

Nếu như bạn đang có dự định lên kế hoạch cho một chuyến vivu nước ngoài cùng bạn bè, người thân, hãy tham khảo những nguyên tắc cơ bản để đổi tiền đi du lịch sau đây nhé!

Nên đổi tiền vào thời điểm nào ?!

Việc đổi tiền đi du lịch phụ thuộc vào thời điểm mà bạn đổi tiền, có nghĩa là việc bạn đổi tiền mà đúng thời điểm, thì sẽ nhận được mức giá tốt.

Không như vé máy bay, mua càng sớm giá càng tốt và đôi khi sẽ có vé khuyến mãi, càng cận thời gian bay giá sẽ càng cao thì giá của tiền tệ lại không biết trước được, tùy vào sự biến động của chính trị, kinh tế.

Nếu như bạn đổi tiền để đi phượt ngắn ngày với số lương ít, thì có thể gần đến ngày đi rồi đổi, cũng sẽ chẳng thiệt hơn là bao nhiêu.

Tuy nhiên nếu như bạn đi theo nhóm, đoàn từ 10 đến 15 người trở lên thì bạn cần lưu ý đến thời điểm mua ngoại tệ có tỷ giá tốt nhất để có được lợi ích tối đa. Bởi khi đó số tiền đổi của bạn sẽ khá cao, mà đổi được lúc tỷ giá hời thì bạn cũng tiết kiệm được khoản kha khá. Do vậy bạn nên theo gót tỷ giá của ngoại tệ bạn muốn đổi để bảo đảm đổi được tỷ giá tuyệt nhất cho chuyến đi.

Một số minh chứng về thời điểm đổi ngoại tệ:

Tỷ giá Baht so với VNĐ: với thời điểm là đầu năm và các tháng hè thì đồng Baht được xem là có giá đắt cao nhất. Trong khi những tháng cuối năm, thì đồng này lại bị mất giá.

Tỷ giá SGD so với VNĐ: Với đồng Singapore Dollar thì sẽ đắt giá mua vào tầm tháng 3 sau đó cao dần lên vào mùa hè. Tiếp đó đến tháng 8, mức đồng này sẽ “hạ nhiệt”.

Nên đổi bao nhiêu tiền ?!

Tùy vào mục đích của chuyến du lịch nước ngoài, quốc gia bạn đến, cũng như khả năng thanh toán của mình, mà bạn sẽ có mức đổi tiền đi du lịch khác nhau.

Ví dụ ở Thái Lan, vật giá tương đồng như ở Việt Nam, bạn có thể ước lượng được số tiền mà mình sử dụng cho một chuyến du lịch cùng số ngày ở Việt Nam để áp dụng đổi sang tiền Baht Thái. Dĩ nhiên, điều này sẽ không đúng đối với những tín đồ nghiện shopping nhé !!!

Tương tự như vậy những quốc gia có mức sống cao như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Singapore,...vật giá khá cao, gấp khoảng 3 đến 4 lần ở Việt Nam, số tiền bạn cần đổi cũng phải nhiều hơn.

Dưới đây là một ví dụ của một bạn trẻ du lịch tự túc ở Thái Lan trong nhóm bạn 5 người trong 5 ngày.

Nhà nghỉ:   1500 Baht
Đồ ăn:         500 Baht
Nước uống:  50 Baht
Di chuyển: 150 Baht
Vui chơi:    450 Baht
Gọi điện hoặc Internet ( 3G ):  300 Baht
Đồ kỉ niệm:  1000 Baht
Tiền chi phí khác : 2500 Baht
Trung bình/ngày:   1290 Baht, tương đương 970.000 VNĐ
Những con số cụ thể này sẽ phần nào giúp bạn biết được số tiền trong kế hoạch mà mình nên soạn sửa cho chuyến đi sắp tới.

>>> Xem thêm: DU LỊCH THÁI LAN

Mẹo cần lưu ý khi đổi tiền

Khi đổi một số đồng tiền không quá thông dụng như Baht Thái, đồng Rupi Indo, Riel Campuchia,...hay đại loại là một số quốc gia có tiền tệ không được sử dụng rộng rãi trên thế giới thì bạn chỉ nên đổi một ít đồng tiền này, còn lại đổi sang đồng đô la Mỹ.

Trong suốt chuyến du lịch, khi sử dụng hết số tiền của nước sở tại, bạn có thể tiếp tục dùng đồng đô la để đổi và tiếp tục sử dụng. Khi trở về, còn dư đồng đô la bạn đổi lại tiền Việt sẽ không bị mất giá nhiều, còn nếu bạn dùng tiền của những quốc gia đó đổi sang tiền Việt chắc chắn sẽ tổn thất rất lớn đấy.

Nên đổi tiền ở đâu ?!

Ngân hàng: là nơi hợp pháp và có tỷ giá tốt nhất trong toàn bộ các điểm đổi tiền du lịch. Đặc biệt với những đồng tiền có giá như USD hay Euro, tỷ giá mở bán của nhà băng luôn tốt nhất.

Tuy vậy, ngân hàng lại hết sức khắt khe trong khâu kiểm duyệt hồ sơ trước khi xác định bán ngoại hối cho bạn. Đơn cử như nếu bạn lấy nguyên nhân là du lịch nước ngoài để mua ngoại hối, nhân viên nhà băng sẽ đề nghị bạn xuất trình Passport, visa và vé máy bay để chứng nhận chuyến đi.

Sau đó, tùy vào từng hồ sơ mà họ sẽ xác định bạn được phép mua bao nhiêu. Nói cách khác, mặc dù đổi tiền đi du lịch tại nhà băng bạn có khả năng tỷ giá tốt nhất nhưng lại nhiều thủ tục nhất, đó là chưa kể đến việc bị chế phục số tiền muốn đổi.

Đại lý: hay còn được gọi là “chợ đen” là nơi đổi tiền tốt thứ 2 chỉ sau ngân hàng. Về cơ bản thì mua tại đại lý chỉ đơn giản là cuộc mua bán, ý là thuận mua, vừa bán.

Do vậy nếu quyết định đổi tiền đi phượt tại đại lý, bạn nên gọi điện thăm hỏi vài nơi để “dò giá”, chỗ nào tuyệt nhất thì cứ đến thẳng đó mua. Tất yếu tỷ giá các đồng bạc mạnh tại đại lý sẽ không bằng ngân hàng, tuy thế, các đồng bạc ít được ứng dụng để giao tế hơn ( như Baht Thái chả hạn ) thì tỷ giá giữa ngân hàng và đại lý lại gần như bằng nhau.

Trong khi đó mua tại đại lý bạn gần như không có giới hạn về khối lượng tiền muốn đổi, bởi thế nếu không có nhu cầu đổi các đồng tiền mạnh thì cứ đến thẳng các kinh đại lý là tiện nhất.

Sân bay: Đây được xem là một trong những hạ sách dành cho những ai bận rộn đến nỗi không đi đổi tiền được trước chuyến đi, vì tỷ giá tại phi trường luôn tệ nhất trong hết thảy các điểm đổi tiền. Trường hợp bạn không kịp đổi tiền trước thì chỉ nên đổi một chút tại phi trường để có tiền vào trung tâm.

Nhờ hướng dẫn viên: nếu bạn tự đi, bạn có thể bỏ qua cách này. Nhưng nếu bạn đi theo đoàn du lịch và có hướng dẫn viên thì đây cũng là một cầu nối mà bạn có thể đổi tiền.

Tất nhiên đừng mong bạn sẽ có được tỷ giá tốt nhất nhưng ít nhất vẫn được giá hơn so với tại phi trường, đồng thời bạn cũng đỡ tốn công hơn khi tự đi tìm và so sánh giữa các đại lý.

Các hướng dẫn viên du lịch ngoại quốc luôn “trữ sẵn” kha khá tiền mặt và họ bắt đầu nhập cuộc bán cho bạn.

>>> Xem thêm: DU LỊCH THÁI LAN: THIÊN ĐƯỜNG BIỂN ĐẢO PHUKET


TIN TỨC LIÊN QUAN

Du lịch Hàn Quốc: nên đi tự túc hay theo tour?

Du lịch Hàn Quốc: nên đi tự túc hay theo tour?

03/01/2019

Hàn Quốc là đất nước vô cùng hấp dẫn du khách bởi phong cảnh, con người mà nền văn hóa đặc sắc được biết nhiều qua phim ảnh và âm nhạc. Chính vì thế du lịch Hàn Quốc luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân Việt Nam khi đủ điều kiện.

Những điều cần biết khi du lịch nước ngoài

Những điều cần biết khi du lịch nước ngoài

20/11/2018

Ghi nhớ những số điện thoại quan trọng, photo sẵn hộ chiếu và chứng minh nhân dân hay kích hoạt thẻ tín dụng là những điều bạn cần ghi nhớ trước khi đi du lịch nước ngoài.

Thông tin cần biết khi du lịch Nga

Thông tin cần biết khi du lịch Nga

22/10/2018

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, Qúy khách vui lòng giữ lại tất cả các giấy tờ mà hải quan gửi lại và cần kẹp cùng quyển hộ chiếu để sử dụng lúc quay về. Số tiền tối đa được phép mang theo không phải khai báo với hải quan: 5000 USD hoặc ngoại tệ tương đương và 15 triệu khi xuất cảnh.

Thông tin cần biết khi đi du lịch nội địa

Thông tin cần biết khi đi du lịch nội địa

22/10/2018

Đối với tour khởi hành bằng máy bay, Quý khách vui lòng có mặt tại sân bay trước giờ bay 2 tiếng, đem đầy đủ giấy tờ tùy thân : người lớn đem cmnd ( còn hạn 15 năm kể từ ngày cấp ) , Hộ chiếu, nếu không có thì có thể thay bằng giấy phép lái xe

Thông tin cần biết khi đi tour Thái Lan

Thông tin cần biết khi đi tour Thái Lan

22/10/2018

Thái Lan, đất nước nối tiếng về du lịch của Đông Nam Á, tại đây có rất nhiều thứ mới mẻ để du khách khám phá. Du lịch Rồng Á Châu xin thông báo đến Quý khách một số thông tin về chuyến du lịch Thái Lan như sau:

Thông tin cần biết khi đi du lịch Phnom penh - Bokor - Sihanouk

Thông tin cần biết khi đi du lịch Phnom penh - Bokor - Sihanouk

22/10/2018

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã tín nhiệm và tham gia chuyến du lịch cùng chúng tôi ! Xin Quý khách vui lòng đọc kỹ THÔNG BÁO dưới đây để tránh những trục trặc đáng tiếc cho chuyến tham quan Campuchia của mình!

Những điều cần biết khi đi du lịch Campuchia Tuyến Siemreap - Phnompenh

Những điều cần biết khi đi du lịch Campuchia Tuyến Siemreap - Phnompenh

22/10/2018

Xin chân thành cảm ơn Quý khách đã tín nhiệm và tham gia chuyến du lịch  cùng chúng tôi ! Xin Quý khách vui lòng đọc kỹ THÔNG BÁO dưới đây để tránh những trục trặc đáng tiếc cho chuyến tham quan của mình! 

Thông tin cần biết khi đi tour Đài Loan

Thông tin cần biết khi đi tour Đài Loan

22/10/2018

Du lịch Rồng Á Châu xin thông báo đến Quý khách một số thông tin về chuyến du lịch Đài Loan như sau:

Những thông tin cần biết chuẩn bị cho chuyến đi du lịch Nhật Bản

Những thông tin cần biết chuẩn bị cho chuyến đi du lịch Nhật Bản

22/10/2018

Du lịch Rồng Á Châu xin thông báo đến Quý khách một số thông tin về chuyến du lịch Nhật Bản như sau:

Các thông tin cần thiết khi du lịch Singapore - Malaysia

Các thông tin cần thiết khi du lịch Singapore - Malaysia

22/10/2018

ASIAN DRAGON xin thông báo đến Quý khách một số thông tin về chuyến du lịch SINGAPORE – MALAYSIA  như sau: 

ĐĂNG KÝ NHẬN VOUCHER
Giảm 200K-500K Áp Dụng Tour Nước Ngoài

Số lượng có hạn
Thời gian từ 15/03/2019 - 31/03/2019
Thời gian vàng từ 12h - 13h30